Năm 2007 dự kiến thu hút 13 tỷ USD vốn FDI

Nhà máy thép BLUESCOPE STEEL (Australia) tại KCN Phú Mỹ 2. Ảnh: N.B

(ĐTTC) - Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), trên cơ sở kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay, dự báo cả năm 2007 sẽ thu hút đầu tư mới (gồm cả tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh) khoảng 13 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2006.

Dự báo này đã tăng thêm 1 tỷ USD so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm (12 tỷ USD). Cục Đầu tư nước ngoài cũng đưa ra dự báo, năm 2008 sẽ thu hút được khoảng 14,5 tỷ USD vốn FDI, trong đó có nhiều dự án lớn, trọng điểm, sử dụng công nghệ cao và có khả năng tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh.

Hàm Yên

600 triệu USD xây dựng đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà

(ĐTTC) -Tổng Công ty Vinaconex đang xúc tiến đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà (Hải Phòng) với mức vốn khoảng 600 triệu USD. Toàn bộ khu đô thị có tổng diện tích hơn 171ha thuộc khu vực Vịnh Cái Giá - Cát Bà trong quần thể Khu du lịch Đảo Cát Bà và Vịnh Hạ Long.

Theo quy hoạch, khu đô thị gồm 4 làng biệt thự với gần 1.000 căn hộ; hệ thống khách sạn 3 - 5 sao; các khu kinh doanh du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí. Để thực hiện dự án, Vinaconex đang chuẩn bị thành lập CTCP đầu tư với sự tham gia nhiều ngân hàng và tập đoàn kinh tế. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong 8-10 năm.

Nguyên Quân

Kienlong Bank: nợ xấu chiếm 1,6% tổng dư nợ

(ĐTTC) –Theo Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank), tính đến cuối tháng 7, tổng dư nợ cho vay của KienLong Bank đạt 914 tỷ đồng, tăng 52% so với đầu năm; lợi nhuận trước thuế đạt 37 tỷ đồng, tăng 48% so với cả năm 2006; tổng huy động vốn đạt 1.158 tỷ đồng.

Trong đó, huy động từ dân cư tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn huy động, thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 47%. Năm nay, KienLong Bank phấn đấu đạt lợi nhuận trước thuế 200% so với năm 2006, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 1,6% tổng dư nợ.

Thạch Anh

Làm rõ thông tin xung quanh cổ phiếu ATIP

(ĐTTC) -UBCKNN vừa yêu cầu Công ty ATIP công bố công khai các thông tin về vốn, tình hình tài chính, kết quả kinh doanh, điều lệ công ty, tình hình niêm yết và các giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE – Euronext. ATIP là doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Hoa Kỳ, được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép hợp tác liên doanh theo hình thức Hợp đồng chia sản phẩm với Tổng công ty Dầu khí Việt Nam.

Mặc dù trong Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn chưa đề cập đến đối tượng doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thành lập và hoạt động ở nước ngoài chào bán cổ phiếu ở Việt Nam, song cổ phiếu của ATIP đã được chuyển nhượng cho trên 250 nhà đầu tư ở Việt Nam.

H.My

Thành lập CTCP Tư vấn Xây dựng điện TPHCM

(ĐTTC)- Hôm qua 29-8, Trung tâm Tư vấn Xây dựng điện thuộc Công ty Điện lực TPHCM đã tiến hành phiên trù bị Đại hội cổ đông thành lập CTCP Tư vấn Xây dựng điện TPHCM (HCMC PECC), vốn điều lệ 3,4 tỷ đồng. Sau CPH công ty mở rộng số ngành nghề kinh doanh gắn với ngành điện như tư vấn quản lý dự án điện, tư vấn kiến trúc xây dựng, giao thông công chánh, mua bán thiết bị điện, công nghệ thông tin và viễn thông…  Giai đoạn từ nay đến năm 2009, dự kiến doanh thu trung bình hàng năm từ 5-10 tỷ đồng, mức chi trả cổ tức dự kiến từ 10-15%/năm.

Tr.Giang

NHNN chưa có ý định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 15%

(ĐTTC) –Mấy ngày vừa qua xuất hiện tin đồn NHNN sẽ điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (DTBB) lên 15%. Lãnh đạo một vụ của NHNN, cho biết tỷ lệ DTBB của Việt Nam hiện 10% đã là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất thế giới, nếu nâng lên 15% sẽ quá khó với các NHTM.

Điều này cũng phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến tại Thông báo 882/TB-NHNN vừa ký cuối tuần qua. Theo đó, NHNN vẫn duy trì các mức lãi suất và tỷ lệ DTBB như hiện nay. Nhiều khả năng NHNN sẽ mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn để các NHTM gửi các khoản tiền vượt DTBB.

Ngọc Lan

Mercedes-Benz công bố giá bán dòng xe C-Class mới

(ĐTTC) -Hôm qua 29-8,  Công ty Mercedes-Benz Việt Nam chính thức công bố giá của dòng xe C-Class mới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của C-Class có hai dòng xe riêng biệt: Elegance theo hướng truyền thống, còn Avantgarde tập trung vào tính năng động và thể thao. Cụ thể, giá sau thuế của C200K Elegance và C200K Avantgarde lần lượt là 59.900 USD/chiếc và 64.900 USD/chiếc.

Kể từ khi Mercedes-Benz Việt Nam thông báo kế hoạch bán dòng xe C-Class mới tại Việt Nam vào đầu tháng 8-2007 đến nay, công ty này đã nhận được nhiều  đơn đặt hàng từ các khách hàng.

Ng.Quân

Hơn 100 đơn vị đăng ký tham gia ITE HCMC -2007

(ĐTTC) -Bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết đã có hơn 100 đơn vị đến từ 10 quốc gia và 19 tỉnh thành trong nước đăng ký tham gia Triển lãm Quốc tế Du lịch TPHCM (ITE HCMC)-2007. Với chủ đề “Việt Nam-Lào-Campuchia, ba quốc gia một điểm đến”.

Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như hội nghị bộ trưởng du lịch và hội thảo giới thiệu sản phẩm du lịch ba nước; tổ chức cho các hãng lữ hành quốc tế, báo chí khảo sát sản phẩm du lịch; giới thiệu hình ảnh và các dự án đầu tư về du lịch TPHCM… ITE 2007 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7-10 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM.

Tr.Giang

TTCK Á, Âu giảm theo TTCK Hoa Kỳ

TTCK châu Á ngày 29-8 mất giá theo cú rơi của Phố Wall, Hoa Kỳ. Trên thị trường New York, chỉ số Dow Jones sụt 280,28 điểm xuống 13.041,85, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 9-8; chỉ số S&P 500 giảm 2,35%, xuống 1.432,36; chỉ số Nasdaq mất 2,37%, còn 2.500,64.

Nguyên nhân do các nhà đầu tư tiếp tục bất an về thị trường tín dụng toàn cầu, thất vọng vì biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không đề cập đến việc cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, lại có báo cáo rằng chỉ số niềm tin của người tiêu dùng cũng như giá cả nhà ở đi xuống.

Những thông tin bất lợi từ Hoa Kỳ-thị trường xuất khẩu chủ yếu của châu Á- đã khiến các chỉ số chính ở TTCK châu Á đồng loạt giảm sút.  Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) tuột 2,59%; chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Triều Tiên (Hàn Quốc) tụt 1%. Ở châu Âu, chỉ số FTSE 100 (Anh) giảm 0,17%; DAX 30 (Đức) giảm 0,63%; CAC 40 (Pháp) giảm 0,6%.

T.B (Theo Bloomberg, AP, AFP)

Các tin, bài viết khác