Trong công văn số 08/VDL-QLKHĐT, ngày 10/01/2011, phúc đáp Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc xác định tên khoa học, nghiên cứu độc tính, các tác dụng sinh học và các thành phần hóa học có tác dụng chính của nấm lim xanh, Viện Dược liệu – Bộ Y tế cho biết: Với sự giúp đỡ của GS. TSKH. Trịnh Tam Kiệt (Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội) và GS.TS. Bae KiHwan (Khoa Dược, Đại học Chung nam, Hàn Quốc), Viện Dược liệu đã xác định được tên khoa học của loài nấm lim xanh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chuyển cho Viện Dược liệu, là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.; còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae)… có thể sử dụng theo y học cổ truyền mà không lo về độc hại, độc tính của nấm.
Viện Dược liệu khẳng định: Về sử dụng, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có thể khuyến nghị người dân dùng loài nấm lim xanh này theo hướng dẫn đã có trong các tài liệu chính thống về dược liệu, như cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi; cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của tập thể tác giả Viện Dược liệu…
Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (xuất bản lần thứ tám), một công trình đã được xếp loại giải thưởng cao nhất ở nước ta hiện nay – Giải thưởng Hồ Chí Minh, GS.TS. Đỗ Tất Lợi – nhà nghiên cứu dược liệu nổi tiếng của nền y học cổ truyền Việt Nam, xác định: Loài nấm có tên khoa học Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ Nấm gỗ Ganodermataceae; còn gọi là linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim, thuốc thần tiên.
Đây là nấm linh chi, vị thuốc đã được ghi trong tập sách “Thần nông bản thảo” viết cách đây khoảng 2.000 năm. Lý Thời Trân, tác giả bộ “Bản thảo cương mục” nổi tiếng thế giới (lần đầu tiên in năm 1595) cũng đã giới thiệu vị linh chi với khoảng 2.000 từ và 6 loại linh chi mang màu sắc, tên khác nhau, gồm: Thanh chi (màu xanh); hồng chi (màu hồng, còn gọi là xích chi, đơn chi); hoàng chi (màu vàng, còn gọi là kim chi); bạch chi (màu trắng, còn gọi là ngọc chi); hắc chi (màu đen, còn gọi là huyền chi) và tử chi (màu tím). Linh chi là vị thuốc quý hiếm, chỉ có vua chúa và người giàu mới sử dụng…
Nấm linh chi có tác dụng trên một số bệnh, như: Đau thắt cơ tim; bệnh ở mạch vành của tim; huyết áp không ổn định, khi thấp, khi cao; viêm phế quản; hen; thấp khớp; viêm gan mãn; bệnh phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh; bệnh đường tiêu hóa; giúp thông minh và trí nhớ…
Cách dùng đơn giản nhất là dùng các loại nấm linh chi đã phơi sấy khô, thái mỏng; hoặc tán thành bột đun nước sôi kỹ (15-30 phút), lấy nước uống trong ngày. Nước sắc nấm linh chi có mùi thơm, vị hơi đắng; có thể thêm đường hay mật ong vào cho dễ uống…
Một số nhà khoa học nghiên cứu về nấm lim xanh hiện nay cũng nhận xét rằng, có thể do điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng… nên loài nấm mọc trên cây gỗ lim xanh (còn gọi là thiết lim) ở vùng rừng Đông Trường Sơn có nhiều hoạt chất chữa bệnh hơn loài nấm mọc trên cây lim được trồng ở những vùng khác ở nước ta.
Vì vậy, đã có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo sử dụng nấm lim xanh hái ở rừng Suối Bùn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, sắc uống đã ngăn chặn được bệnh phát triển; hoặc chữa lành bệnh.
| |
V.N