Pháp

Nạn mua điểm bằng lái

 Xe Citroen không biển số “dụ” người mua điểm bằng lái

Những người lái xe vượt tốc độ ở Pháp mua điểm trên Internet từ những người có bằng lái nhưng không sử dụng xe. Đó là “mánh” mới nhất của các chủ xe Pháp sắp bị thu hồi bằng lái do vi phạm luật giao thông. “Mánh” này đang đe dọa nỗ lực an toàn giao thông của nước Pháp.

  • “Chợ” điểm

Tại Pháp, một bằng lái xe có 12 điểm. Điểm sẽ bị trừ dần trong mỗi lần vi phạm. Việc mất hết 12 điểm sẽ dẫn đến chuyện chủ xe bị treo bằng, sau đó còn phải thi lấy bằng  trở lại. Nhưng nay lại có “chợ đen” mua bán điểm. Trên mạng đầy những quảng cáo “bán điểm” với giá từ 300 euro - trong khu vực thủ đô Paris - cho đến hơn 1.500 euro ở những vùng nông thôn. Có thể tìm trên mạng đấu giá eBay của Pháp: “Tôi có 12 điểm trên bằng lái xe. Nếu quý vị cần chúng để đi làm hoặc đi nghỉ hè, tôi có thể giúp”. Hoặc “Tôi gợi ý quý vị giữ điểm của mình và tôi sẽ bán 6 điểm cho quý vị với giá 700 euro mỗi điểm”. 

Tiến trình này rất đơn giản: để lấy tiền, người bán điểm sẽ cho mượn tên khi người mua điểm bị phạt vi cảnh  (bị “bắn tốc độ” do chạy quá tốc độ cho phép chẳng hạn). Giấy phạt do hệ thống radar kiểm soát an toàn giao thông tự động, nên người vi phạm có thể khai tên tài xế khác. Việc thay tên tài xế xe vi phạm có thể bị phạt 1.500 euro, người bán cũng có thể bị truy tố về tội đồng lõa. Tuy nhiên, do cảnh sát hiếm khi kiểm tra thực tế, nên xảy ra chuyện mua bán điểm là khó ngăn chặn.

Hệ thống radar gây ra sự bùng nổ biên lai phạt xe chạy quá tốc độ. Mỗi năm có khoảng 8.000 điểm bị trừ  trên các bằng lái xe Pháp, riêng năm ngoái có 70.000 bằng lái xe bị treo, so với 21.000 bằng bị treo năm 2003.

  • Giúp ích cho xã hội!?

Chuyện mua bán điểm đã dần trở nên quen thuộc do nhiều người nhờ bạn bè và người thân có bằng lái “sạch” cho mượn tên. Chuyện này giải thích vì sao có hiện tượng tăng dần những  công dân cao tuổi lái xe ẩu. Tỷ lệ tài xế trên 65 tuổi vi phạm giao thông tăng 38% từ năm 2003 đến năm 2005.

Một số người bán điểm lại ngụy biện rằng họ đang “đóng góp cho xã hội”, cứu được bằng lái của những người lệ thuộc vào chiếc xe để kiếm sống. Nhà doanh nghiệp Pierre-Yves 45 tuổi ở thành phố Nantes bán mỗi điểm giá 700 euro, nói với tờ báo Người Paris: “Chỉ cung cấp dịch vụ cho những người vượt tốc độ một chút xíu. Và tôi luôn yêu cầu cho xem bản sao biên lai phạt. Tôi không bao giờ bán điểm cho kẻ lái xe vụng về”. Tuy nhiên, nhiều người bán điểm đã không nghĩ rằng chính họ đã tiếp tay cho các tài xế vi phạm luật giao thông.

Anh Thao (theo Le Parisien)

Các tin, bài viết khác