Nghĩ rằng ăn cơm tiệm bên ngoài sẽ không đủ chất dinh dưỡng, sau giờ làm việc nhiều công nhân tranh thủ đi chợ, nấu cơm cho gia đình. Nhưng do đồng lương ít ỏi, bữa ăn của công nhân thường rất đơn giản, phổ biến nhất chỉ có tinh bột và rau.
“Hôm nay được nghe các bác sĩ chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, em mới biết bấy lâu nay mình ăn uống thiếu chất và chưa hợp lý”, chị Đặng Phước Linh Tuyền, công nhân Công ty Domex (Khu chế xuất Linh Trung 1, TPHCM), cho biết như vậy sau khi tham gia buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng cần thiết về dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm, do công đoàn ngành Y tế phối hợp với công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM tổ chức. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, dinh dưỡng bữa ăn của người lao động nhẹ và nặng phải khác nhau. Lao động văn phòng chỉ cần ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ, riêng những người làm công việc nặng như trong ngành điện, xây dựng phải cần thêm đến 2 bữa phụ mới đủ tái tạo sức lao động. Ngoài ra thức ăn phải đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, béo, vitamin - khoáng chất và phải đa dạng thành phần.
Để tiết kiệm chi phí, hàng ngày sau giờ tan ca, chị Lê Thị Mỹ Loan, làm việc tại Công ty Nidec Tosok (Khu chế xuất Tân Thuận) ghé vào chợ tự phát mua rau, con cá hay ít thịt về nấu bữa cơm tối. “Phòng trọ mình có 3 chị em nên ăn uống cũng đơn giản. Thường mình mua rau nhiều nhất. Bữa ăn khi thì có thịt, có trứng, nói chung thấy gì rẻ thì mình mua. Riêng bữa trưa ở công ty cũng có 3 món nhưng rất ít đạm, ít rau, còn trái cây thì không có. Sau buổi tập huấn hôm nay, mình sẽ điều chỉnh thực đơn bữa ăn cho đa dạng, đủ dinh dưỡng mà không tốn nhiều chi phí”, chị Loan chia sẻ. Bữa ăn của công nhân tại các công ty có giá trung bình 15.000 đồng/người. Theo một cán bộ công đoàn thì bữa ăn trưa của công nhân hiện nay vẫn chưa đủ chất. Với những đơn vị có bếp ăn tại công ty thì mức giá này có thể giữ đúng, riêng các đơn vị đặt suất ăn công nghiệp bên ngoài lại không có sự kiểm tra, giám sát thì giá bữa ăn có thể chỉ còn 13.000 đồng hoặc thấp hơn.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM, cho rằng, bữa ăn của công nhân không chỉ thiếu chất mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc do mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguy cơ đó nằm ở việc chồng các khay thức ăn lên nhau trong suất ăn công nghiệp; thực phẩm công nhân mua tại các chợ tự phát không đủ độ an toàn; cách chế biến, giữ gìn thực phẩm chưa đúng cách.
Theo ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM, để chất lượng bữa ăn công nhân được nâng cao, trước nhất phải điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho phù hợp, bởi thu nhập không cao thì công nhân cũng không thể mua được thực phẩm đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để công nhân biết cách lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu suất ăn tại các đơn vị đảm bảo đúng giá trị, đủ các thành phần dinh dưỡng thì sẽ khắc phục được tình trạng chất lượng bữa ăn eo hẹp như hiện nay của công nhân.
THÁI PHƯƠNG