Thị trường OTC

Nếu như có OTC-Index

Đã qua thời hạn cuối cùng (ngày 30-6) cho các công ty đủ tiêu chuẩn đăng ký công ty đại chúng với UBCKNN. Giới đầu tư sẽ an tâm hơn khi đầu tư vào những công ty trong danh sách gần 500 công ty đại chúng, và có quyền yêu cầu được cung cấp thông tin theo luật định. Việc này sẽ giúp cho thị trường OTC có khuôn phép hơn, minh bạch hơn. Song  thị trường này đang rơi vào tình trạng ảm đạm, “hàng cũ” khó tìm được người mua với thị giá đa số CP đã giảm xấp xỉ 50% so với mức giao dịch cao nhất mà những CP này đạt được. Trong khi một số nhà đầu tư đang cố tìm cách thanh lý CP đang nắm giữ, thì thị trường lại có thêm lượng cung mới từ những đợt phát hành CP tăng vốn. Riêng Ngân hàng Quốc tế (VIB) phát hành thêm 136,4 triệu CP, làm tăng mạnh lượng cung CP ở ngành ngân  hàng.

Ngoài 7 công ty đã nộp đơn xin niêm yết sàn TPHCM, nay có thêm 4 công ty khác vừa nộp đơn xin niêm yết lên sàn Hà Nội. Nhưng lướt qua 4 công ty này gồm Sông Đà 6.06, Xi măng Hải Phòng, PTSC và Xi măng Sài Sơn trên thị trường OTC, không thấy động tĩnh nào cho thấy có hiện tượng mua gom để chờ ngày lên sàn. Trước tình hình lượng cầu yếu như hiện nay, giới môi giới cũng sẵn sàng giao dịch những lô CP nhỏ lẻ. Họ chấp nhận chia tách số để bán ra với hầu như bất cứ số lượng nào, nên những sổ nhỏ của MP, EIB, OCB… xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư nhỏ mua vào những CP mà trước đây họ khó có thể mua vào với số vốn dưới 100 triệu đồng.

Thị trường giao dịch quyền mua Bảo hiểm Bảo Việt đã qua và đã có  70% nhà đầu tư trúng giá đóng tiền mua. Nhưng chưa thấy sự điều chỉnh giá chào bán đối với CP này, hiện vẫn dao động ở mức  65.000-67.000 đ/CP . Riêng số bỏ cọc chiếm tỷ lệ 30 % của Bảo Việt, cho thấy nhà đầu tư đã chấp nhận mất đi hơn 500 tỷ đồng. Nếu thị trường OTC có một chỉ số Index để đo lường, chắc chắn mọi người sẽ nhận ra mức giảm phi mã của nó.

Thanh Long

Các tin, bài viết khác