Nghị lực của cậu học trò khiếm thị

Trần Phú (26 tuổi, quê ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo có đến 9 anh chị em. Cuộc sống gia đình Phú phụ thuộc vào từng con cá mà ba mẹ kiếm được sau mỗi lần đi biển.

Trần Phú luôn mang bên mình thiết bị chữ nổi để có thể đọc và viết.

Năm 11 tuổi, Phú không may mắc phải bệnh viêm mống mắt, không tiền chữa chạy, dẫn đến mù lòa. Khi mọi thứ trước mắt bất ngờ sập tối, cậu hoàn toàn suy sụp... Nhưng rồi, cuộc sống nghèo túng cộng với tình yêu thương gia đình, nhất là sự vất vả của ba mẹ, đã kết thành động lực để Phú vươn lên, vượt qua bức màng tối, nỗ lực vào đời bằng những con chữ. Phú xin ba mẹ vào học ở trường dành cho trẻ em khiếm thị; học hết cấp trung học cơ sở, rồi một mình ra Đà Nẵng vào học tiếp ở Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài giờ học, Phú còn xin vào làm nghề massage ở một cơ sở của Hội Người mù quận Liên Chiểu hoặc đi bán tăm, đũa tre, bút bi ở các khu chợ để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Hiện Phú học lớp 12/10, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP Đà Nẵng. Từ năm lớp 8 đến lớp 11, Phú liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Văn cấp quận, TP và còn viết bài dự nhiều cuộc thi trên báo.

Chia sẻ về ước mơ gần nhất, Phú cho biết: “Tôi dự định sau khi hoàn thành xong bậc phổ thông, sẽ đăng ký thi vào ngành y. Tôi ước mong trở thành một thầy thuốc giỏi để có thể chữa bệnh cho người nghèo”. Hy vọng rằng, với niềm tin và sự đam mê không ngừng học hỏi, ước mơ của Phú sớm trở thành hiện thực.

Như Trang

 

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện