Hiện tượng thu tiền gắn điện kế tại Bình Chánh

Người dân cần cảnh giác “cò” lừa đảo

Ngày 6-12, Báo SGGP đã đăng bài “Lớn sai lớn, nhỏ sai nhỏ?” phản ánh tại xã Vĩnh Lộc A, B và một số xã khác, các hộ chưa có số nhà muốn gắn điện kế phải tốn 1,6 - 3 triệu đồng/điện kế. Sau khi bài viết được đăng, UBND huyện Bình Chánh và Điện Lực Bình Chánh đã điều tra, tìm hiểu sự việc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Tân Bình, Giám đốc Điện Lực Bình Chánh xung quanh việc gắn điện kế miễn phí cho người dân tại đây.

Gắn miễn phí điện kế

Ông Trần Tân Bình, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Chánh cho biết, qua điều tra xác minh việc nhận tiền để gắn điện kế như Báo SGGP nêu là do “cò” chứ không phải nhân viên điện lực. Việc “cò” nhận tiền để làm thủ tục hồ sơ là vấn đề hết sức nghiêm trọng và bức xúc đối với công ty.

“Chúng tôi khẳng định đây là vấn đề không thể chấp nhận được trong ngành điện và ngành cũng cương quyết không để xảy ra những tình trạng như vậy. Tuy nhiên, do bà con chưa nắm được thông tin cụ thể, phần thì nôn nóng nên thông qua cò môi giới. Chúng tôi đã làm việc với một số xã và thông báo bà con nộp danh sách tập trung lên xã; các ấp nộp về công ty hoặc công ty trực tiếp xuống thu nhằm tránh sự phiền hà cho bà con”, ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, mục tiêu của Điện lực Bình Chánh là cuối năm nay sẽ cơ bản phủ kín lưới điện đến nhà dân. Đến nay, công ty đã gắn 86.633 điện kế, gấp đôi đầu năm. “Vấn đề người dân phải mua lại điện với giá cao là điều không thể chấp nhận được, sắp tới chúng tôi cương quyết giải quyết dứt điểm. Chúng tôi cũng đang triển khai gắn điện kế một ngày. Điện lực Bình Chánh đã làm thí điểm một số khu vực gần thị trấn và những nơi có giao thông đi lại thuận lợi.

Tuy nhiên, do địa bàn quá rộng, dân cư xa, một số nơi chúng tôi chưa thể gắn điện kế trong 1 ngày được. Dù vậy, công ty cố gắn thực hiện theo đúng quy trình, trong vòng 7 ngày người dân có điện kế. Chỉ 1 số ít trường hợp chậm hơn do lượng hồ sơ bị tồn đọng quá nhiều, nhân đây chúng tôi cũng mong bà con thông cảm”, ông Bình nói.

Được biết hiện nay hồ sơ xin gắn điện kế được Công ty Điện lực Bình Chánh công bố công khai đến từng xã để gắn điện kế cho tất cả các khách hàng chưa có điện sử dụng, đang câu điện nhờ. Thời gian thực hiện dịch vụ không quá 7 ngày và được miễn phí 100%.

“Cò” môi giới

Trước đây, để hạn chế tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn Huyện (nhất là tại xã Bình Hưng), UBND huyện Bình Chánh ban hành 3 văn bản đề nghị Công ty Điện lực TPHCM (Điện lực Bình Chánh) chỉ xem xét giải quyết gắn điện kế mới đối với những căn nhà số nhà hợp pháp của UBND huyện hoặc những hộ có hộ khẩu thường trú tại địa phương (Thông báo số 923/TB-UB ngày 18 tháng 12 năm 2002 và Thông báo số 314/TB-UB ngày 25 tháng 4 năm 2005 và Công văn số 766/UBND ngày 06 tháng 6 năm 2006 của UBND).

Sau đó, UBND huyện đã thu hồi 3 văn bản trên do một số nội dung không còn phù hợp với quy định hiện hành; đồng thời đề nghị Công ty Điện lực TPHCM và Điện lực Bình Chánh thực hiện việc mắc điện kế theo quy định pháp luật hiện hành.

Riêng tại địa bàn huyện, theo đề nghị của Công ty điện lực TPHCM tại Công văn số 4482/CV-ĐLHCM-KD ngày 7-6-2007 về việc phổ biến, truyền đến các hộ dân về các dịch vụ khách hàng của Công ty Điện lực TPHCM, ngày 18-6-2007, huyện Bình Chánh có công văn số 395/VP chỉ đạo: Đài truyền thanh huyện, Bản tin Bình Chánh kịp thời thông tin, tuyên truyền thông tin của Công ty Điện lực TP tại Công văn số 4482/CV-ĐLHCM-KD ngày 7-6-2007; đồng thời giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn bằng nhiều hình thức tổ chức thông tin, tuyên truyền nội dung công văn trên đến từng ấp, khu phố, tổ nhân dân trên địa bàn quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng môi giới thu tiền gắn điện kế không đúng quy định.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác