Người dân Nga: Cấm người nước ngoài bán lẻ là tiêu cực!

Nghị định của Chính phủ Liên bang Nga cấm người nước ngoài bán lẻ tại các chợ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-4. Chủ trương này bị đa số dư luận đánh giá là tiêu cực ngay từ khi nó được thông báo cách đây vài tháng. Sau vài ngày có hiệu lực, báo chí Nga đã phản ánh ý kiến của người dân Nga khẳng định sự tiêu cực của chủ trương này.

  • Giá cả vẫn tăng mạnh

Các quầy hàng ở một khu chợ Moscow không còn người nước ngoài đứng bán

Tờ Komsomolskaia Pravda đăng bài nhan đề “Người nước ngoài đã bị đuổi khỏi các chợ nhưng giá cả vẫn tăng mạnh”. Phóng viên quan sát tình hình các chợ và phỏng vấn một số người dân, cho thấy, ngày 31-3, giá một con gà là 120 rúp, thì sáng 1-4 đã thành 150 rúp. Một số người nước ngoài thuê người Nga đứng bán hàng cho họ, trả công gấp đôi bình thường (700 rúp thay vì 300 rúp), song vẫn rất ít người Nga nhận làm. Phóng viên báo này đã thu thập một số ý kiến:

Tiến sĩ kinh tế học M. Deliagin, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Viện các vấn đề toàn cầu hóa, nói: “Ý tưởng của chính phủ đã thất bại ngay từ tháng 1-2007. Vấn đề không phải ai đứng sau quầy hàng, mà là ai có hàng”.

Nghệ sĩ nhân dân K. Lavrov: “Người ngoại quốc chiếm hết các quầy hàng là sai, nhưng cấm họ làm ăn cũng sai nốt. Nên có biện pháp cân đối”; Nhà văn M. Veller: “Bảo vệ quyền lợi người sản xuất hoàn toàn không có nghĩa cấm người khác buôn bán. Chợ vắng tanh thế này chỉ có lợi cho các ông chủ siêu thị”.

Đại biểu Viện Duma quốc gia N. Kharitonov: “Ở vùng Altai quê tôi, người bán lẻ ở chợ chưa hề bị đuổi. Có lẽ ở vùng sâu vùng xa người ta khôn ngoan hơn chăng? Khi thông qua lệnh này, tôi đã cảnh báo rằng rất có thể ngoài chợ sẽ chẳng có người bán hàng lẫn sản phẩm gì hết”.

Nghệ sĩ nhân dân Nga M. Svetin: “Tôi phản đối lệnh trên. Những người nước ngoài ấy bán hàng từ lâu, phần đông họ làm việc vô cùng vất vả. Cấm họ, chúng ta phải lãnh chịu hậu quả là giá cả tăng lên”.

Lái xe tải ở Novosibirsk S. Svetin: “Hôm qua tôi đánh xe ra chợ, thấy vắng tanh, đậu xe ở đâu cũng được, chẳng thấy người mua kẻ bán tấp nập như trước”. Nữ nhân viên bán hàng ở chợ quần áo Volgograd: “Mọi khi có một cô bé người Tadzhikistan cùng bán hàng với tôi. Nay cô ta không được đứng bán nữa. Ông chủ lại chưa tìm thuê được ai, vì vậy một mình tôi phải nai lưng thế này”...

  • Thị trường bán lẻ sẽ bị tê liệt?

Hãng RIA Novosti đăng bài của bình luận viên kinh tế M. Khmelev, rằng chính phủ nói sẽ bỏ lệnh cấm người nước ngoài bán lẻ, nếu nó không đem lại hiệu quả mong muốn. Điều đó có xảy ra cũng sẽ không sớm hơn ngày 1-1-2008, nhưng dư luận xã hội đòi hỏi chính phủ bỏ lệnh đó sớm hơn, để tránh thị trường bán lẻ bị tê liệt hoàn toàn.

Ở Bộ Phát triển kinh tế và thương mại và ở Vụ Nhập cư liên bang, người ta cứ lặp đi lặp lại rằng lệnh trên chỉ liên quan đến những người trực tiếp bán lẻ. Song tai họa ở chỗ người bán hàng ở chợ là động lực chính của thương mại. Tại các đô thị lớn, đa số người bán lẻ là người nước ngoài.

Chính phủ đặt nhiệm vụ giải phóng chỗ làm việc của họ để dành cho người Nga. Chỉ có điều là thay vì các thay đổi tích cực trên thị trường lao động, các nhà quan sát chỉ thấy toàn các kết quả tiêu cực. Nhiều chợ trở nên trống vắng. Giá cả thực phẩm tăng vọt.

V.Mukomel, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dân tộc-chính trị của Viện Xã hội học Nga nhận xét: “Mục đích chính của chính phủ khi áp dụng lệnh trên là bảo đảm việc làm cho người Nga ở các chợ. Nhưng người Nga đâu muốn làm các công việc ấy, với điều kiện kém, thu nhập không ổn định và nặng tính thời vụ”.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Nga, trên cả nước Nga có 271.000 người nước ngoài bán lẻ ở các chợ. Đầu năm 2007, có 1,014 triệu người nhập cư chính thức. Riêng khu vực Moscow có 800.000 người nhập cư bất hợp pháp. Nhìn chung, toàn bộ hoạt động bán lẻ do người nước ngoài đảm nhiệm, như ở vùng Primor (duyên hải phía Đông), tỷ lệ đó là 90%. Theo ý kiến các chuyên viên, việc cấm người nước ngoài bán lẻ sẽ ảnh hưởng tai hại đến chính các công dân Nga, làm họ có rất ít khả năng lựa chọn tiêu dùng, trong khi chẳng có ai thay thế người nước ngoài bán lẻ cả.

LÊ THIẾU HUYỀN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

" />