Người lao động VN ở Malaysia về nước do mất việc làm được bồi thường như thế nào?

- Xin cho biết về chính sách bồi thường cho người lao động VN ở Malaysia về nước do mất việc làm?

Một buổi tư vấn cho người lao động trước khi đi nước ngoài làm việc.

- Căn cứ vào luật pháp của Malaysia, chủ sử dụng lao động Malaysia chịu trách nhiệm mua vé máy bay về nước cho người lao động và tùy điều kiện tài chánh phải bồi thường, hỗ trợ thêm cho người lao động từ 1 đến 2 tháng lương. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng yêu cầu Chính phủ Malaysia bồi hoàn khoản thuế “Levi” cho người lao động.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động VN là can thiệp quyền lợi cho người lao động trong trường hợp chủ sử dụng lao động của Malaysia phá sản, không có khả năng thanh toán.

Thực tế cho thấy các công ty hoặc ngân hàng Malaysia tiếp nhận việc giải quyết hậu quả phá sản của các công ty Malaysia luôn vin vào lý do tình trạng tài chính căng thẳng để trì hoãn việc giải quyết quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Chính vì thế nhiều lao động VN trong lúc chờ về nước không được nhận khoản trợ cấp đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. Để giải quyết quyền lợi cho người lao động VN, nhiều công ty xuất khẩu lao động VN phải rốt ráo liên hệ với cơ quan lao động địa phương, Ban Quản lý động VN tại Malaysia nhằm gây áp lực trong việc giải quyết quyền lợi cho người lao động.

- Trách nhiệm và mức hỗ trợ của doanh nghiệp xuất khẩu lao động VN trong việc thanh lý hợp đồng đối với lao động về nước vì những nguyên nhân khách quan như rủi ro mất việc làm?

- Trong trường hợp người lao động đã làm việc với thời hạn 1/2 năm được hỗ trợ khoảng 2 triệu đồng/người; khoảng 1 năm hỗ trợ từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người; khoảng 1,5 năm hỗ trợ dưới 1 triệu đồng/người.  

H.H.

Các tin, bài viết khác