Người tiêu dùng Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tiết kiệm

SGGP
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang ở mức ổn định trong quý 2-2018 với 120 điểm %, cao hơn so các nước trong khu vực. Trong khi đó, chỉ số lạc quan người tiêu dùng trung bình của toàn cầu là 104 điểm %, giảm 2 điểm so với quý 1-2018.

Với con số này, Việt Nam đã giảm 1 hạng so với quý trước, trở thành nước thứ 5 lạc quan nhất toàn cầu. Đây là kết quả khảo sát của báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng vừa được Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen phối hợp với The Conference Board thực hiện và vừa công bố.  

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục xếp hạng sự ổn định công việc (46%, tăng 3% so với quý 1-2018) và sức khỏe (42%, tăng 1% so với quý 1-2018) là 2 mối quan tâm hàng đầu. 

Người tiêu dùng Việt Nam cũng tiếp tục lạc quan về tình hình tài chính cá nhân của họ với 76% nhận định, tình trạng tài chính cá nhân của họ tốt hoặc xuất sắc trong 12 tháng tới (giảm 1% so với quý 1-2018), nhưng gần một nửa số người được hỏi đã cho rằng, đây không phải là thời điểm tốt để mua sắm chi tiêu. Các mối quan ngại khác của người Việt được phản ánh trong báo cáo là việc tăng hóa đơn chi phí sinh hoạt (11%), phúc lợi hoặc sức khỏe của phụ thân (11%) và giáo dục hoặc phúc lợi của con cái (8%).

Báo cáo tổng quan cũng cho thấy, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á đang dẫn đầu về tiết kiệm. Trong quý 2-2018, Philippines là quốc gia có người tiêu dùng tiết kiệm nhất thế giới với 71%, tiếp theo là Việt Nam (70%), Singapore (69%) và Indonesia (66%); trong khi tỷ lệ tiết kiệm trung bình toàn cầu chỉ ở mức 53% người tiêu dùng sử dụng tiền nhàn rỗi vào việc tiết kiệm, tăng 1% so với quý 1-2018. 

Dù tỷ lệ tiết kiệm khá cao nhưng người tiêu dùng Việt Nam cũng sẵn lòng chi tiêu cho các hạng mục lớn vì họ muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gần một nửa người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các kỳ nghỉ lễ và du lịch chiếm 49%; có 46% người tiêu dùng Việt Nam muốn chi tiền cho quần áo và các sản phẩm công nghệ mới; 43% muốn chi cho các hoạt động giải trí gia đình và 38% chi tiêu cho việc nâng cấp, trang trí nhà cửa. Trong khi đó, ý định chi tiêu cho các gói bảo hiểm y tế tiếp tục đạt 41%, tăng 3 điểm so với quý 1-2018.

HAI MIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Danh sách 2.610 điểm bán các mặt hàng thiết yếu tại TPHCM

Danh sách 2.610 điểm bán các mặt hàng thiết yếu tại TPHCM

Báo SGGP mời bạn đọc xem danh sách, địa chỉ 2.610 điểm bán hàng (bao gồm các siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi) để có thể đến các điểm bán lẻ gần nhất, chọn mua các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng và giá cả ổn định.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP