Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đón tuổi 104 tại Đường sách TPHCM

Ngày 24-2, tại Đường sách TPHCM diễn ra chương trình giao lưu và ra mắt tự truyện Đi qua trăm năm (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà nghiên cứu 104 tuổi Nguyễn Đình Tư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Qua những dòng hồi ức mộc mạc nhưng trau chuốt trong Đi qua trăm năm, độc giả sẽ như đắm mình trong câu chuyện về cuộc đời thăng trầm qua hai thế kỷ XX và XXI của một con người, từ cậu bé xuất thân ở làng quê Thanh Chi (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đến nhà nghiên cứu bình dân ở tuổi bách niên.

a5d7493c34a25cda4619683da1e60875-4495.jpg
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tại chương trình

Với dung lượng 384 trang, ấn phẩm gồm 11 chương với các nội dung: Quê hương - Ký ức vẹn nguyên, Ít mảnh sử làng xã vùng đất Thanh Chương, Một thuở ấu thơ, Thời học sinh và chí lập thân, Một người cha gương mẫu, Tập tành đường chính trị, Cuộc sống gia đình, Dập dềnh sóng biển xuôi Nam, Theo thời tìm kế mưu sinh, Những khúc quanh cuộc đời, Nghiệp cầm bút, và Phụ lục những hình ảnh lưu giữ quá khứ và hiện tại.

Tự truyện Đi qua trăm năm ban đầu chỉ là ấp ủ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Ông dự định hoàn thành nhiều dự án đã lên kế hoạch từ trước rồi mới viết về cuộc đời mình. Thế nhưng, với sự động viên và khích lệ của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, trong một lần đến thăm hỏi, “ông Bụt” 104 tuổi Nguyễn Đình Tư đã dồn hết động lực và trí nhớ ngồi gõ máy vi tính trong 6 tháng để kể chuyện đời mình.

Tuy nhiên, ông không chỉ viết riêng về mình mà còn tả cho chúng ta thấy, kể cho chúng ta nghe về người dân Việt Nam đã vượt qua gian khó như thế nào.

img-20240224-103905-194.jpg
Tháng 3 mới đến ngày sinh của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, nhưng dịp này, những người yêu quý cụ quyết định tổ chức sinh nhật tuổi 104 cho cụ

Tại sự kiện, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tâm sự, ông viết Đi qua trăm năm với mục đích lớn nhất là để lại cho con cháu biết được ngày xưa cha ông cực khổ như vậy, nhưng nhờ ý chí quyết vượt khó, quyết lập thân nên mới có được ngày hôm nay.

Ông cũng có đôi lời gửi gắm thế hệ trẻ: “Người trẻ hôm nay có cuộc sống tốt hơn chúng tôi khi xưa rất nhiều, đi học được đầy đủ hơn tất cả. Nhưng đừng nên lãng phí tuổi trẻ để làm việc không hay. Hãy tập trung vào việc học tập để có trình độ giúp nước, giúp nhà. Để khi cuối đời, sức khỏe không còn mạnh nữa, ngồi lại ôn lại cuộc đời của mình, không có điều gì phải hối hận và nuối tiếc. Mong thanh niên ngày nay cũng sẽ như vậy”.

img-5169-9170.jpg
PGS-TS Trần Hoàng Ngân gửi hoa chúc mừng của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Tham dự buổi giao lưu, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Trợ lý Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, đã dành lời cảm ơn chân thành đến nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư và bày tỏ: “Dung lượng khoa học, lời văn trong tác phẩm được thầy trau chuốt một cách kỹ lưỡng. Quyển sách này rất tuyệt vời, giúp người đọc học được ở thầy lòng yêu nước. Dù có gian khổ thế nào, cuộc đời vất vả và thậm chí, đôi lúc cũng ngang trái nhưng thầy luôn vô tư và đặt tình yêu nước lên trên hết".

Đặc biệt, theo chia sẻ của PGS-TS Trần Hoàng Ngân, không chỉ đảm đang và hoàn thành việc nước cũng như sự nghiệp, mà cụ Nguyễn Đình Tư còn dành tình cảm cho gia đình, vợ và chăm sóc những người con của mình rất tuyệt vời.

"Quyển tự truyện rất thật, thật về nhiều thứ và cho người đọc những kỷ niệm, lời dạy bảo rất quý”, PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho biết.

ba-dinh-thi-thanh-thuy-chia-se-1265.jpg
Bà Đinh Thị Thanh Thủy từng có thời gian đồng hành cùng cụ Nguyễn Đình Tư trong quá trình hoàn thành bản thảo và cho ra mắt ấn phẩm này

Trước khi chuyển qua nhận nhiệm vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM, bà Đinh Thị Thanh Thủy, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, từng có thời gian đồng hành cùng cụ Nguyễn Đình Tư trong quá trình hoàn thành bản thảo và cho ra mắt ấn phẩm này.

“Cuộc đời của cụ gắn với nghiên cứu khoa học, con đường chính trị và những điều đó đã tạo nên một nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư bình dân nhưng rất thông tuệ; tạo ra cụ Nguyễn Đình Tư mà chúng ta đều yêu quý và ngưỡng mộ”, bà Đinh Thị Thanh Thủy chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục