Nhà ở cho người thu nhập thấp

Hưởng ứng chủ trương của UBND TPHCM về việc đầu tư xây dựng nhà tái định cư và nhà cho các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh TPHCM (BIDV TPHCM) đã công bố kế hoạch triển khai “Chương trình phát triển nhà ở thu nhập thấp” có các khối chung cư 12-15 tầng dành cho những người thuộc diện này. Chương trình được thực hiện bởi liên danh ba đơn vị là BIDV TPHCM, Công ty cổ phần M&C và Công ty cổ phần LNG trong giai đoạn từ 2005-2009.

Chương trình được triển khai trên tinh thần “khách hàng tự tiết kiệm để tạo lập căn nhà cho chính mình với sự hỗ trợ một phần từ nhà nước, chủ đầu tư và ngân hàng”. Chương trình ưu tiên đầu tư phát triển một số dự án, mỗi dự án là một cụm dân cư hay một khu đô thị mới với đầy đủ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, dựa trên nguồn quỹ đất tại các quận-huyện và bán theo cơ chế kinh doanh, trong đó có ưu tiên cho các đối tượng thu nhập thấp.

Mỗi dự án trong chương trình được quy hoạch, đầu tư xây dựng và tài trợ không chỉ gồm có cơ sở hạ tầng kỹ thuật mà còn cả hạ tầng xã hội hoàn chỉnh như đường sá kết nối trong khuôn viên dự án và với các cụm dân cư xung quanh; hệ thống điện, nước, xử lý chất thải, cây xanh, công viên, trường học, khu kinh doanh thương mại... Đây là lần đầu tiên một dự án chung cư cao tầng được xây dựng hoàn chỉnh với công nghệ kết cấu lắp ghép hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Dự án dự kiến xây dựng cách trung tâm TPHCM ngắn nhất là 10km và xa nhất là 12km tại các khu vực Bình Chánh, quận 7, Nhà Bè, quận 9, quận 12... Việc quy hoạch thiết kế, quản lý dự án, thi công được chủ đầu tư lựa chọn các công ty có uy tín trong và ngoài nước tham gia.

Nhà ở (căn hộ) thuộc chương trình này là nhà đạt tiêu chuẩn chất lượng xây dựng và thiết kế như nhà mẫu trưng bày, với công nghệ kết cấu hiện đại mới được áp dụng tại Việt Nam. Các thiết bị nội thất kèm theo trong căn hộ và các thiết bị sử dụng chung cho tòa nhà được chủ đầu tư quy định về chủng loại và tiêu chuẩn cụ thể. Trong giai đoạn đầu chương trình có thể cung cấp 20.000-30.000 căn hộ cho khách hàng tham gia chương trình theo tiêu chuẩn 15m2 sàn/người.

Nhà ở mua theo chương trình này được bảo lãnh, bảo trì định kỳ hàng năm do công ty cổ phần M&C/LNG và các đơn vị chuyên nghiệp tham gia chương trình trực tiếp thực hiện. Diện tích của mỗi căn hộ là 36m2, 45m2, 72m2, 108m2. Giá bán từng căn hộ phụ thuộc vào số tầng, vị trí tầng, diện tích căn hộ, vị trí từng dự án. Tuy nhiên, giá bán bình quân cho các dự án bắt đầu triển khai trong năm 2005 dự kiến 175-190 triệu đồng cho một căn hộ 36m2, tương đương từ 11.000USD - 12.000USD.

Đối tượng ưu tiên xem xét mua nhà là những người làm việc và hưởng lương từ ngân sách nhà nước, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế với các tiêu chuẩn như tối thiểu 3 năm làm việc liên tục cho 1 hay nhiều công ty, có thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ vay, đang có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà hoặc có nhà nhưng diện tích nhà ở bình quân dưới 10m2/đầu người), có đủ khả năng tài chính bằng vốn tự có để tham gia chương trình mua nhà tối thiểu là 30% giá trị căn nhà). Chương trình dành ưu tiên cho CBCNV đang công tác trong các ngành giáo dục, y tế và hành chánh, sự nghiệp.

TƯỜNG HUY

Các tin, bài viết khác