Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

SGGPO
Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Đến với âm nhạc đến nay đã tròn 20 năm, tên tuổi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gắn liền với nhiều bài hit của các ca sĩ trẻ như Cao Thái Sơn, Khánh Ngọc, Akira Phan… Dù đã có thời gian hoạt động lâu năm, có nhiều ca khúc nổi tiếng nhưng thực tế, Nguyễn Văn Chung đến với âm nhạc hoàn toàn bằng con đường tự học.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, hồi sinh viên, anh học chuyên ngành du lịch, sau một lần thất tình, anh bắt đầu đến với âm nhạc như một cách giải tỏa tâm trạng.

“Thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, bản thân mình có cảm xúc như thế nào thì viết như vậy, cũng chưa biết đưa cho ai”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhớ lại.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi ảnh 1 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (trái) chia sẻ tại chương trình giao lưu
Có nhiều ca khúc được đông đảo giới trẻ yêu thích như Con đường mưa, Tình yêu mang theo, Mộng thủy tinh, Chiếc khăn gió ấm…; nhưng nhắc đến Nguyễn Văn Chung, có lẽ khán giả không thể không nhắc đến Nhật ký của mẹ do ca sĩ Hiền Thục thể hiện. Đây là ca khúc hiếm hoi của nhạc Việt nổi tiếng nhiều năm, trở thành “ca khúc quốc dân” của mọi người, mọi nhà.

Sau các ca khúc về đề tài tình yêu, bẵng đi một thời gian khán giả không còn thấy cái tên Nguyễn Văn Chung trên các bảng xếp hạng. Bởi vì lúc đó anh nhận ra một điều: Ngoài viết về những cảm xúc cá nhân thì người nhạc sĩ còn có một vai trò, một trách nhiệm lớn hơn đó là dùng khả năng về ca từ, giai điệu, bài hát của mình để tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống như tình cảm gia đình, tình mẫu tử, tình cha con, tình cảm thầy trò.

Chính vì lẽ đó, sau Nhật ký của mẹ, Nguyễn Văn Chung tiếp tục viết về chủ đề gia đình và ghi dấu ấn bằng những ca khúc như Cha và con gái, Thư của mẹ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi ảnh 2 Hai tuyển tập nhạc do NXB Đồng Nai ấn hành, ghi dấu 20 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung 
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi ảnh 3 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giao lưu cùng khán giả

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ, sau tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi, anh sẽ tạm ngưng sáng tác dòng nhạc thiếu nhi, dành năng lượng tiếp theo cho những công việc khác. “Đối với tôi, 300 bài hát dành cho thiếu nhi cũng tạm đủ rồi. Mình đi con đường nào cũng phải có đích đến, làm việc gì cũng phải có kế hoạch. Việc tạm ngưng dòng nhạc thiếu nhi tại đây để chuẩn bị cho chặng đường mà mình phổ biến nó qua việc in sách, phổ biến đến trường học, các trung tâm dạy nhạc dành cho thiếu nhi”, Nguyễn Văn Chung bày tỏ. 

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 28-11, nhiều hoạt động trưng bày hấp dẫn sẽ được diễn ra tại Đường sách TPHCM. Mở đầu là trưng bày, giới thiệu 24 tác phẩm đạt giải thưởng sách quốc gia lần 4 năm 2021, nhằm giới thiệu đến độc giả các tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, công chúng đến với Đường sách TPHCM.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi ảnh 4 Nhiều phụ huynh đưa con tới xem các hoạt động trưng bày hấp dẫn đang diễn ra tại Đường sách TPHCM từ nay đến hết ngày 28-11
Cũng trong đợt hoạt động lần này, Đường sách TPHCM còn phối hợp với Công ty Cổ phần Sbooks tổ chức “Trưng bày, giới thiệu 20 tác phẩm sách thiếu nhi đạt giải thưởng sách quốc gia 4 kỳ 2018 - 2021”, giới thiệu các tác phẩm có giá trị giúp mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn đến các em thiếu nhi, giới thiệu đến các bậc phụ huynh, thầy cô giáo góp phần định hướng đọc cho trẻ.

Đồng thời Sbooks còn phối hợp Đường sách TPHCM tổ chức trưng bày, giới thiệu hơn 700 tựa sách trong “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” do Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam cùng Đường sách TPHCM thực hiện. Với hơn 4.000 tựa sách của gần 30 NXB, công ty sách gửi về; hơn 1.000 giờ đọc thẩm định của 51 giáo viên trong gần 1 năm thực hiện, danh mục sách cấp Tiểu học chính thức chọn lọc được hơn 700 tựa sách phù hợp với học sinh tiểu học, hỗ trợ giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học trong nhà trường; đồng thời danh mục sách còn góp phần giúp phụ huynh định hướng đọc cho con em. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.