“Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau”

Nhận diện tình yêu

“Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau” là tập truyện ngắn của tác giả Nguyễn Thu Phương, bao gồm 10 truyện với những xúc cảm và góc nhìn phong phú về cuộc sống. Rất gần gũi và bình dị, Nguyễn Thu Phương đã đưa người đọc đến với bè trầm giữa muôn ngàn cung bậc của cuộc sống. Tất cả được gắn kết với nhau trong cái nhìn về mầm hạnh phúc chỉ có thể xanh lên từ những điều bình thường của cuộc sống.

Bìa tập truyện ngắn “Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau”.

Điểm nhấn của Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau là hầu hết những nhân vật nữ đều không có tên, hay có chăng cũng chỉ là “cô” như bao nhiêu cô gái trong cuộc đời này. Phiên khúc cho tình nhân thể hiện trăn trở của những người trẻ về tình yêu. Đi hay ở, công việc cùng với tình cảm gia đình hay rời bỏ tất cả để được yêu…

Những dòng nhật ký ấy được viết ở rừng, ở biển đem đến xúc cảm khác nhau nhưng dù bất cứ nơi đâu thì tình yêu đích thực luôn vượt lên tất cả: “Anh thì sao, có muốn thử lòng nhau qua một trận lửa xem tuổi vàng? Em không cần, vì lửa lòng em đang cháy âm thầm nhưng dữ dội, đã không một giây ngưng nghỉ từ cái ngày em biết anh. Và yêu anh. Bản thân em là lửa, làm sao có thể đem đốt trong lửa thêm lần nữa…”.

Có thể nói Chỉ cần nhìn thẳng vào mắt nhau, chúng ta sẽ bắt gặp ở đấy tất cả những giá trị đích thực của cuộc sống: từ Lũ rút, Hoa sao nhái, Phút thật lòng đến Cánh cổng xanh, Ngôi nhà thủng mái, Tấm gương bản ngã… Nguyễn Thu Phương đã gom vào tập truyện ngắn một giọng văn đẹp, kết cấu truyện với những kết thúc bất ngờ mang đậm tính triết lý.

Không phải lúc nào Phút thật lòng cũng mang lại kết quả tốt đẹp. Đứng trước cái chết con người có nhu cầu được xưng tội, nhưng cả người sống vẫn mong muốn có quyền được giữ trong trái tim mình hình ảnh về một thế giới mà nơi đó chỉ có yêu thương. “Em thương yêu, vào lúc này đây anh cũng muốn nói với em những lời lẽ thật lòng. Thời gian của chúng ta chẳng còn nhiều, phải được trân trọng từng phút, từng giây. Cho nên, kể từ nay, em đừng khăng khăng “xưng tội” với anh nữa nhé. Nói thật cũng tốt nhưng không có nghĩa em cứ ép mình nói ra tất cả. Anh muốn hình ảnh của em trong anh và các con mãi mãi là những gì tốt đẹp, hoàn hảo nhất”.

Không quá cầu kỳ, 10 truyện ngắn cuốn hút người đọc bởi cốt truyện có khi chỉ là một chi tiết nhỏ thường xảy ra trong cuộc sống, tưởng chừng quá quen thuộc, nhưng ấy là cái quen thuộc đến bất ngờ. Trên con đường đi tìm bản ngã, chúng ta cứ mải miết với những điều không có thật. Và chỉ qua một giấc mơ về cánh tay lắp ghép của người cha luôn ở bên cạnh con trai giúp vượt qua mọi khó khăn, để rồi khi tất cả đã xa mới chợt nhận ra chân giá trị của bản ngã.

Hạnh phúc là gì mà sao con người cứ mãi đuổi tìm. “Người ta hy sinh bản thân để được nhiều thứ; rồi khi đã có người ta hối hả tìm lại bản thân. Nhưng liệu rằng đến lúc cuối, người ta có nhớ bản thân mình là thế nào”. Có lẽ đó là lời cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ để biết được đâu là hạnh phúc thật - vốn dĩ quá mong manh… 

THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác