Dấu ấn thời gian

Nhân vật nổi tiếng nhất của nhà văn Nam Cao

Chắc hẳn khi đọc cái tên bài này, nhiều người sẽ xì một tiếng rõ dài rồi thốt ra câu nói giữa hai tiếng cười khẩy: “Tưởng gì, Chí Phèo chứ ai”. Nhưng…

Nam Cao và Tô Hoài chơi rất thân và có nhiều chia sẻ cùng nhau trên bước đường văn nghiệp lắm đam mê mà cũng nhiều khốn khó. Họ thấu ruột gan nhau đến độ, nhà văn Tô Hoài kể rằng: “Trong sáng tác, Nam Cao thường viết rất thật - sự thật thông qua sức sáng tạo của anh. Đọc sáng tác nào của anh, tôi cũng có thể tìm ra và đoán được chuyện này anh thấy ở đâu, anh nghe ai kể, nhân vật ấy là ai…”.

Theo tiết lộ của ông dế mèn thì chỉ có một nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm của Nam Cao, thì lại hoàn toàn do ông tưởng tượng. Đó là vai “vợ” của các nhân vật thường xưng “tôi” trong các truyện ngắn của nhà văn. Khi nào nhân vật người vợ ấy cũng nanh ác, lắm điều, luôn miệng rin rít chửi con, dọa đánh chồng, còn chồng thì sợ vợ một phép.

Nhưng thực tế là: “Trong cuộc đời vợ chồng, chị ấy đối với anh, hiền như bóng. Nhưng trong sáng tác, anh tưởng tượng nghịch ngợm khác đi, nhân vật “vợ” thành dữ, thành ác. Có phải có vợ quá hiền cũng buồn, cũng muốn vợ lắm điều đôi chút, cuộc sống hằng ngày đỡ tẻ hơn chăng. Nhưng nghĩ cho cùng thì lúc nào con người và tình cảm anh cũng đượm buồn thương và một tấm lòng chân thành, thực như đếm được” - Tô Hoài nhận xét.

BẰNG VÂN
 

Các tin, bài viết khác