Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

SGGP
Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Tin liên quan

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo News

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo News

Cùng ngày, Thủ tướng Fumio Kishida đã công bố thành phần nội các mới. Hai vị trí được giữ lại trong nội các của người tiền nhiệm Yoshihide Suga là Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.  Đáng chú ý, 3 trong số 21 thành viên nội các là nữ giới.

Sau đó, Thủ tướng Kishida và nội các tuyên thệ nhậm chức.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, ông Kishida sẽ có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 8-10 và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của các đảng khác trong thời gian từ ngày 11 đến 13-10.

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Kishida có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14-10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31-10. Chiến dịch tranh cử dự kiến bắt đầu vào ngày 19-10.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.