Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

SGGP
Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Tin liên quan

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo News

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo News

Cùng ngày, Thủ tướng Fumio Kishida đã công bố thành phần nội các mới. Hai vị trí được giữ lại trong nội các của người tiền nhiệm Yoshihide Suga là Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.  Đáng chú ý, 3 trong số 21 thành viên nội các là nữ giới.

Sau đó, Thủ tướng Kishida và nội các tuyên thệ nhậm chức.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, ông Kishida sẽ có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 8-10 và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của các đảng khác trong thời gian từ ngày 11 đến 13-10.

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Kishida có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14-10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31-10. Chiến dịch tranh cử dự kiến bắt đầu vào ngày 19-10.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở châu Âu năm 2021

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.