Xây dựng nhà dành cho người thu nhập thấp

Nhiều khó khăn vì cơ chế

Thời gian qua TPHCM đã đề ra nhiều chính sách để huy động các nguồn lực xã hội góp sức phát triển quỹ nhà ở dành cho người thu nhập thấp . Tuy nhiên việc huy động này còn gặp nhiều khó khăn.

Tiếp tục chờ cơ chế

Các khu chung cư hư hỏng nặng nhưng tiến độ xử lý vẫn rất chậm do cơ chế chưa rõ ràng. Ảnh: Cao Thăng

Theo báo cáo chưa đầy đủ từ các quận, huyện, trong 10 tháng đầu năm nay, TPHCM đã phát triển và cấp giấy phép xây dựng (nhà ở riêng lẻ) tổng cộng hơn 4,7 triệu m2, ngoài ra còn có hơn 107 ngàn m2 nhà ở xây dựng không phép nhưng phù hợp với quy hoạch.

Riêng trong chương trình xây dựng 30.000 căn hộ tái định cư, đến nay tổng cộng các DN đã xây dựng được 5.830 căn hộ chung cư với 408.100 m2, chỉ đạt 22,6% so với chỉ tiêu 1,8 triệu m2 đến năm 2010. Ngoài ra còn có 4.515 nền đất ở do các DN tư nhân đăng ký tham gia (109 dự án) và 8 dự án được các DN đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước.

Trong chương trình xây dựng 25.000 căn hộ dành cho người có thu nhập thấp, tính đến nay các quận, huyện, đơn vị đã đồng ý giao đất đầu tư xây dựng nhà ở cho CB-CNV với 64 dự án, tổng cộng 23.075 căn hộ chung cư và 5.421 nền đất. Trong số này đã triển khai 14 dự án, số dự án còn lại TP tiếp tục đề ra cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tốc độ đầu tư.

Hiện nay TP đang thực hiện thí điểm 3 dự án nhà ở xã hội với quy mô 1.172 căn hộ chung cư. Chương trình  20.000 căn phòng cho công nhân thuê tính đến nay đã xây dựng hơn 142 ngàn chỗ lưu trú cho công nhân. Chương trình này chủ yếu thu hút các hộ kinh doanh nhỏ lẻ xây dựng phòng trọ chứ chưa thu hút được các DN đầu tư những khu lưu trú cho công nhân một cách căn cơ.

Các chương trình khác như xây dựng mới các chung cư hư hỏng nặng, cải tạo các khu dân cư xuống cấp… cũng đang hết sức cấp bách nhưng tiến độ vẫn rất chậm do cơ chế chưa rõ ràng, không thu hút được DN.
 
Nhiều dự án nhà ở khởi công… lụi

Hiện có 6 dự án phát triển nhà ở với diện tích hơn 173 ngàn m2 đang “nằm” trên bàn lãnh đạo UBND TP. Sở dĩ có chuyện như vậy là theo quy định của Nghị định 90 (hướng dẫn Luật Nhà ở) thì dự án phát triển nhà ở thuộc các tỉnh - thành trực thuộc trung ương phải do UBND tỉnh - thành đó phê duyệt thay vì chỉ cấp phép xây dựng hoặc thẩm định thiết kế cơ sở như trước đây.

Theo giám đốc một DN địa ốc, nhiều dự án nhà ở tổ chức khởi công trong thời gian qua đều… lụi. Đây là bức xúc rất lớn của các DN  địa ốc trong thời gian qua. Yêu cầu phát triển nhà ở trên địa bàn TP là rất lớn nhưng dự án nào cũng đợi UBND TP phê duyệt thì tiến độ rất chậm chạp.

Bởi lẽ công việc của lãnh đạo TP quá nhiều, không đủ thời gian để xem xét một cách kỹ lưỡng các dự án. Việc ràng buộc như vậy thật vô lý khi không ít các dự án này hoàn toàn do kinh phí của tư nhân đầu tư. Do đó Chính phủ và Bộ Xây dựng cần xem lại quy định này để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Đỗ Trà Giang 

Các tin, bài viết khác