Thanh tra Bộ GĐĐT

Nhiều trường ĐH ngoài công lập tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Thanh tra Bộ GĐĐT vừa công bố kết quả kiểm tra xét tuyển và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 tại 35 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Theo kết quả thanh tra, tồn tại lớn nhất của các trường trong năm học vừa qua là nhiều trường ĐH, CĐ đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao, có trường tuyển vượt tới trên 100% (ĐHDL Tây Đô: vượt trên 129%, ĐH Quang Trung: 64%, CĐ Kinh tế Công nghiệp TP Hồ Chí Minh: tuyển vượt 95,7%...); cá biệt có Trường ĐHDL Hùng Vương đã tuyển sinh hệ cao đẳng khi không có chỉ tiêu được giao (tuyển 844 thí sinh).

Để giữ chân thí sinh, việc định điểm xét tuyển ở hầu hết các trường ĐH dân lập chỉ mang tính hình thức, cứ có thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký bằng điểm sàn của Bộ là coi như trúng tuyển và phát giấy triệu tâ.p. Thanh tra Bộ GĐĐT kiến nghị, việc tuyển sinh vượt nhiều chỉ tiêu được giao là tồn tại phổ biến trong hoạt động tuyển sinh của các trường ngoài công lập cần được nghiêm túc xem xét, xử lý.

Bên cạnh đó, các trường ĐH dân lập cũng vi phạm nhiều quy định về xác định điểm trúng tuyển. Kết quả thanh tra đã nêu rõ: trong quá trình xét tuyển, ĐH DL Hồng Bàng đã nhân đôi điểm môn năng khiếu để thí sinh có điểm sàn bằng của Bộ; ĐH DL Thăng Long đã tuyển 57 trường hợp thí sinh không đủ điểm theo biên bản định điểm xét tuyển của trường, chủ yếu là do có quan hệ con cháu giáo viên và cán bộ nhân viên của nhà trường. ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã tuyển trên 100 thí sinh không đủ điểm chuẩn vào trường với lý do “các em có nguyện vọng tha thiết vào học nên trường đã giải quyết”.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác