Những nẻo đường Brazil - Mong chờ vùng đất hứa

Một cuộc khảo sát của tờ Globo (Brazil) cho biết, 80% CĐV Brazil rất hâm mộ Messi cho dù đội tuyển Argentina là “đại kình địch” của bóng đá Brazil. Thậm chí, nhiều người còn cho biết, nếu Messi không phải là người Argentina thì họ còn yêu anh hơn cả Neymar.

Vì sao lại có chuyện lạ như vậy? Kết luận của cuộc khảo sát này cho thấy, tầm ảnh hưởng của bóng đá thế giới thời hiện đại không còn gói gọn tại World Cup. Nếu không có World Cup, Messi là cái tên mà tất cả mọi CĐV trên thế giới đều biết và hàng trăm triệu trẻ em đều muốn trở thành như anh. Messi được Barcelona tuyển mộ từ bé, được lò La Masia đào tạo và trở thành siêu sao.
 
Ở Brazil hiện nay, có đến 32.000 cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp nhưng 80% số này hưởng lương dưới mức 540 USD/tháng, tức là còn dưới mức lương bình quân, thế nên họ phải tìm cách ra nước ngoài thi đấu. Trung bình mỗi tháng, Brazil “xuất khẩu” 1.000 cầu thủ. Hệ thống đào tạo trẻ của Brazil nở rộ với 11.000 trung tâm đào tạo khắp cả nước và chọn cầu thủ từ lúc 9 tuổi.

Thế nhưng, một chuyên gia bóng đá bình luận rằng “hệ thống này không đào tạo ra tài năng mà như thể đang làm suy kiệt nền bóng đá vậy”. Bởi tại Brazil, dưới 16 tuổi thì không được ký hợp đồng thi đấu, cầu thủ muốn thành tài thì phải có tiền đóng học phí, trong khi ở châu Âu, 11 tuổi là có thể lãnh lương 12.000 USD/tháng.

Nếu có mặt tại Brazil thời điểm này, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi không nghe người dân nhắc đến Pele, huyền thoại sống của bóng đá Brazil. Với họ, Pele và những chiến tích tại World Cup đã là quá khứ. Với họ, World Cup chỉ là một chiến lược chính trị của chính phủ, một cơ hội kinh doanh của FIFA chứ không liên quan gì đến họ. Người dân Brazil bây giờ chỉ quan tâm duy nhất đó là thành tích của Selecao. Nếu thầy trò ông Scolari không đi tiếp vào vòng tứ kết, không đến trận chung kết thì mọi thứ sẽ tan vỡ.

Nói cách khác, người Brazil không còn niềm tự hào bóng đá như trước nữa, cái thời Pele vô địch World Cup cùng những tài năng bản địa và phô diễn cho thế giới thấy bóng đá đẹp là như thế nào. Khi một cậu bé Brazil từ bóng đá vỉa hè muốn vươn đến đẳng cấp ngôi sao thì điều quan trọng là được chơi bóng thường xuyên ở châu Âu và có thu nhập khổng lồ, được các nhà tuyển trạch châu Âu phát hiện, đem đến vùng đất hứa chứ không chỉ là chiến thắng World Cup để rồi chẳng thay đổi điều gì trong cuộc sống.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác