Những sĩ quan đầu tiên vượt Trường Sơn

Đã có hàng vạn con người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Hồi ức về con đường Trường Sơn huyền thoại vốn dĩ rất sâu sắc với những người đã từng qua đó, nhưng với những sĩ quan đầu tiên thuộc Đoàn B500 làm nhiệm vụ vượt Trường Sơn thông đường về Nam bộ để chi viện cho chiến trường thì càng sâu sắc bội phần… Xin giới thiệu với bạn đọc quyển “Sĩ quan đầu tiên vượt Trường Sơn” của ông Trần Tuấn Sĩ, nguyên Chánh Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM, một thành viên của đoàn, vừa được xuất bản vào đầu năm 2013.

Theo ông Trần Tuấn Sĩ, đoàn gồm 25 người con miền Nam tập kết ra Bắc được lựa chọn kỹ lưỡng. Đó là những đảng viên, sĩ quan, cán bộ đã trải qua thực tế chiến đấu ở chiến trường Nam bộ trong thời kỳ chống Pháp, có thành tích, đã trải qua đào tạo căn cơ ở miền Bắc, có sức khỏe, không có gia đình, vợ con và người yêu ở miền Bắc, đặc biệt là hoàn toàn tự nguyện. Tất cả đều bí mật, ai đã chấp nhận đi rồi thì không được tiết lộ cho bất cứ ai và không còn được trở về thăm đơn vị cũ. Đây sẽ là những cán bộ nòng cốt để xây dựng, tổ chức lực lượng chiến đấu khi vào đến miền Nam. Vì thế, trước khi lên đường, họ được đào tạo các nghiệp vụ chiến trường như sử dụng các loại súng, lái các loại xe, các kỹ năng về điện đài, cách bí mật chụp, rửa hình, tài liệu của địch, học cách mở các loại khóa, võ thuật và kỹ thuật đặc công để có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ kể cả hoạt động tình báo ở nội thành khi vào tới Nam bộ.

Thời điểm ấy, sự háo hức trở về miền Nam luôn thôi thúc trong mỗi con tim. Cựu chiến binh Trần Tuấn Sĩ kể, “từ ngày tập trung, trải qua hơn ba tháng học tập và chuẩn bị mà không nghe nói gì về chuyện đi đứng, lại còn nghe nói địch ban hành đạo luật 10/59 lê máy chém đi khắp miền Nam, mọi người ai cũng hết sức sốt ruột. Vì vậy, mỗi khi anh Trần Văn Trà hoặc anh Phạm Hùng đến thăm hỏi, động viên, anh em trong đoàn lại hỏi “tại sao chưa đi?” “chừng nào đi được?”.

Thế rồi ngày ấy cũng đến. Khuya 25-12-1959, Đoàn B500 bắt đầu hành trình vượt Trường Sơn dù khi ấy đường chưa thông. “…Mọi người lên xe ngồi với toàn bộ hành trang. Xe bắt đầu lăn bánh, không ai thốt một lời nào. Động cơ xe cứ liên hồi phát lên tiếng rồ rồ. Gió bên ngoài không ngừng rít bám sát theo xe. Không khí im lặng nhưng không ai ngủ được. Đối với tôi đó là những giờ phút rất thiêng liêng…”. Sau khi dừng chân tại Làng Ho (Quảng Bình), Đoàn B500 bắt đầu cuộc hành quân bộ len lỏi trong những cánh rừng rậm rạp trên Trường Sơn bạt ngàn, hùng vĩ. Vất vả, gian khổ, đói cơm rách áo và những lần giáp mặt với quân thù cũng lần lượt vượt qua trong sự thương yêu đoàn kết, dựa vào dân, dựa vào cơ sở như lời Bác dặn trước lúc lên đường. Đầu tháng 9-1960, đoàn B500 vào đến Quảng Đức, nhận lệnh kết nối với đơn vị từ Đông Nam bộ xoi ra tại cây số 4, đường 14bis vào lúc 20 giờ ngày 4-11-1960. Mọi mật lệnh được quy định chuẩn bị hiệp đồng kết nối với đoàn C240 của Tỉnh ủy Phước Long. Từ đây đoàn B500 hành quân về căn cứ Xứ ủy Nam bộ ở Rùm - Đuôn thuộc căn cứ Bắc Tây Ninh.

Sau hơn 1 năm vượt Trường Sơn, những sĩ quan đầu tiên từ miền Bắc đã về tới miền Nam ruột thịt. Cùng với lực lượng ở các chiến khu, các cán bộ, sĩ quan Đoàn B500 được phân công xây dựng lực lượng kháng chiến, những đơn vị quân đội chủ lực dần được hình thành, góp phần quan trọng trong thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. 

PHÚ KHUYNH

Các tin, bài viết khác