Nỗi đau có thật

Thư nước Pháp

Khải Hoàn Môn sau trận chung kết Euro cũng có hàng ngàn người tụ tập ăn mừng, nhưng đó là những CĐV Bồ Đào Nha và người Pháp gốc Bồ. Các đại lộ lớn nhất của thủ đô Paris tưng bừng cảnh ăn mừng cho đến sáng hôm sau nhưng những nơi như tháp Effeil hay Khải Hoàn môn thì đến gần nữa đêm đã bị phong tỏa bởi lực lượng an ninh. Nước Pháp ở trong một thời khắc buồn sau khi đội tuyển của họ thua trận chung kết theo một cách đầy nuối tiếc.

Buổi sáng trước trận chung kết, nhật báo thể thao L’Equipe đã có một phiên bản đặc biệt tiếng Bồ để dành cho cộng đồng khoảng 600.000 người Bồ Đào Nha tại Paris. Hơn ai hết, các CĐV Bồ cảm nhận được nỗi buồn mà người Pháp phải chịu trong đêm 10-7. Tại Euro 2004, một thế hệ vàng của bóng đá nước này đã phải ngậm ngùi nhìn Hy Lạp đăng quang ở Lisbon chỉ bởi 1 bàn thua duy nhất. Ở góc độ nào đó, Pháp vẫn còn may mắn hơn khi đội bóng hiện nay vẫn còn cả một tương lai trước mắt chứ không phải là ở sự "tận cùng” như Bồ Đào Nha 12 năm trước.

Một hình ảnh cảm động lan truyền trên mạng sau trận chung kết, đó là hình ảnh một chú bé mặc áo thi đấu của Ronaldo đang ôm một CĐV lớn tuổi người Pháp khi ông này bật khóc. Đấy là một biểu tượng đẹp của bóng đá, điều mà Euro 2016 đã thành công khi đem lại cho thế giới trong hơn 1 tháng qua. Pháp có thể thua trong trận chung kết nhưng họ chiến thắng trên nhiều lĩnh vực khác, từ khâu an ninh đến tài chính và những gì xảy ra sau trận bán kết trước Đức đã thực sự khiến nước Pháp tràn đầy hi vọng.

Nhiều tờ báo Pháp số ra sáng hôm sau trận chung kết đều không dùng lời lẽ nặng nề đối với đội bóng của HLV Deschamps. Thay vào đó, họ chúc mừng người chiến thắng Bồ Đào Nha như một cách để che đi nỗi buồn thua trận. Pháp đã thua 1 trận đấu nhưng họ đã thắng một giải đấu khi lần đầu tiên kể từ trận chung kết World Cup 2006, đội tuyển Pháp mới nhận được sự quan tâm của cả đất nước nhiều đến như vậy.


LONG KHANG (từ Paris)

Các tin, bài viết khác