Nơi truyền lửa cho những ước mơ xanh

Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon lần thứ 6-2016

Ngày 10-6 vừa qua, trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon lần thứ 6 năm 2016 đã khép lại sau hành trình 5 ngày hoạt động tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. 101 em học sinh tuổi từ 12 - 14, đến từ một số tỉnh, thành phía Nam đã trải qua nhiều chương trình giao lưu, tham quan bổ ích, góp phần ươm mầm cho những ước mơ hướng về tương lai.

Các trại sinh được chủ trang trại hướng dẫn cách trồng rau sạch

Theo thông lệ, vào tháng 6 hàng năm, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt lại phối hợp thực hiện chương trình cộng đồng trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon. Điểm khác biệt so với các trại hè khác, là ban tổ chức đã tuyển chọn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như mồ côi cha mẹ, phải bươn chải giúp gia đình, thậm chí phải lo cho cả người thân..., nhưng các em vẫn đạt thành tích tốt trong học tập. Với các em, việc được đi lên Đà Lạt nghỉ hè thật là một thứ gì đó quá xa vời, có lẽ nó chỉ có trong trí tưởng tượng.

Lần đầu tiên đi một chuyến đi dài, có những em bị say xe; lần đầu tiên được ăn nhiều món ngon, ăn buffet ở khách sạn 4 sao, có em có dấu hiệu bội thực… Nhưng vượt lên tất cả, các em được tận hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ hè hiếm hoi trong tuổi thơ cơ cực của mình. Trong 5 ngày ở trại hè, các em trại sinh được trải qua nhiều hoạt động vui chơi, khám phá bổ ích như được thăm làng trồng hoa Thái Phiên, học các công đoạn làm vườn và tham gia hỗ trợ nông dân chăm sóc, thu hoạch hoa cúc; đến bảo tàng Lâm Đồng để tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử, con người, văn hóa của người Đà Lạt xưa và nay; được đi siêu thị mua đồ… Với các trẻ em nghèo ở các vùng khó khăn thì đây là một trải nghiệm khiến các em thật tò mò, thú vị.

Trong khuôn khổ của trại hè, các em còn được gặp gỡ, giao lưu với những cô, chú là Đại sứ hàng Việt (NSƯT Tạ Minh Tâm, nhà thiết kế Sỹ Hoàng, diễn viên Phương Dung, diễn viên Quốc Thuận, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng). Những chia sẻ, trò chuyện thân tình, cởi mở với Đại sứ hàng Việt trong chương trình “Thắp sáng ước mơ” đã khơi dậy, hun đúc và củng cố cho những ước mơ đã và đang có trong mỗi em trại sinh. Đại sứ hàng Việt, nhà thiết kế Sỹ Hoàng chia sẻ với các trại sinh nhí rằng, con đường ngắn nhất để đến với hạnh phúc là tin tưởng vào bản thân mình, vào ước mơ của mình. Bởi con người sẽ làm được nhiều điều phi thường nếu có ước mơ, hoài bão và nỗ lực thực hiện. Còn Đại sứ hàng Việt, NSƯT Tạ Minh Tâm thì cho rằng, các trại sinh phải nuôi dưỡng cho những ước mơ xanh của mình. “Bây giờ các con đang nhỏ thì việc đầu tiên là phải luôn cố gắng phấn đấu, trong hoàn cảnh khó khăn hãy vươn lên học giỏi. Sau này khi đã thành những ông chủ, bà chủ các con hãy quay lại giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn trong xã hội”, NSƯT Tạ Minh Tâm chia sẻ. 

Phát biểu trong buổi tối chia tay, em Nguyễn Thị Vân Anh, trại sinh đoàn Sóc Trăng, cho biết: “Em rất vui và hạnh phúc vì được gặp gỡ, đồng cảm với các bạn có hoàn cảnh như em”.  Em Phạm Ngọc Hân, đoàn trại sinh An Giang chia sẻ, cảm ơn các doanh nghiệp đã tài trợ giúp các em có những ngày hè nhiều ý nghĩa trong tuổi thơ của mình. Em Nguyễn Đức Thịnh, trại sinh từ đoàn Cần Thơ, nói: “Qua 5 ngày em học được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình, đó sẽ là kinh nghiệm sống của em”.

5 ngày vui chơi tại thành phố Đà Lạt, với nhiều hoạt động lý thú, bổ ích đã cung cấp cho các em thêm nhiều hiểu biết mới, đặc biệt là vun đắp cho ước mơ, con đường mà các em sẽ hướng tới trong tương lai. Bên cạnh đơn vị tổ chức là Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, các Đại sứ hàng Việt, doanh nhân và nhiều tình nguyện viên như nhà báo, tiểu thương cùng đồng hành để chăm sóc các em suốt trại hè này. Với vai trò là người sáng lập trại hè, các Đại sứ hàng Việt không chỉ đóng góp chi phí, lên kế hoạch chương trình, mà còn gác cả lịch diễn để lên Đà Lạt vui chơi cùng các em.

Các em chia tay nhau bằng những cái ôm, nắm tay để mai này khi trên đường đời gặp lại, mỗi em đều có những kỷ niệm thật đẹp để kể với nhau về chương trình trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon mùa thứ 6. Đây là động lực, tiếp thêm sức mạnh để các em vững bước trong cuộc sống.

QUỲNH TRẦN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy