Nông dân ấm bụng

SGGP
- Nông sản xứ mình sang Nhật Bản và Hàn Quốc đang là một hướng đi đầy hứa hẹn. Diện tích canh tác để xuất khẩu rau củ sang hai thị trường này tại Mộc Châu (Sơn La) và Đà Lạt mở rộng theo từng năm. Hình thức đầu tư phổ biến là liên doanh liên kết Nhật - Việt hoặc Hàn - Việt.

- Các doanh nghiệp dạng này có điểm nhấn gì khác biệt so với doanh nghiệp nội cùng loại?

- Đặc trưng đáng chú ý là các dự án đều tập trung theo hướng làm nông nghiệp công nghệ cao. Toàn bộ quy trình canh tác được đầu tư bài bản để sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang những thị trường khó tính hàng đầu thế giới. Không chỉ bán rau củ sang hai xứ đó, các doanh nghiệp nông nghiệp này còn từng bước xuất khẩu sản phẩm ra nhiều thị trường khác.

- Gì chớ cứ nghe nông nghiệp công nghệ cao là thích. Bởi làm nông theo lối cũ, lạm dụng phân hóa học thuốc trừ sâu thì lợi ít mà hại nhiều. 

- Chuyện đáng mừng không chỉ ở việc đầu tư hiện tại, mà còn là những doanh nghiệp lớn sẽ vào sau. Bởi 5 năm nữa, khi thị trường mở rộng, những “ông lớn” nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc tế sẽ xuất hiện. Không chỉ để xuất khẩu, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao sẽ đáp ứng cho thị phần ngày càng bự ở thị trường nội. Càng học hỏi canh tác theo lối mới với diện tích ngày càng lớn, nông dân xứ mình càng ấm bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muỗi chích inox

- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

Giao thông - Đô thị

Quảng Nam: Đường dẫn vào một cây cầu sạt lở sâu hơn 3m

Ngày 28-10, ông Huỳnh Anh Sơn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục một vụ sụt lún đường dẫn vào cầu Km3+886 từ xã Phước Công đi xã Phước Lộc.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả thực thi là khâu then chốt

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là một trong 3 đột phá chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ khi trong hầu hết các cuộc họp, Thủ tướng luôn yêu cầu tập trung cải cách thể chế, bằng mọi giá tháo gỡ những “điểm nghẽn” về thể chế đã kéo dài nhiều năm, để tạo động lực mới, giải phóng các nguồn lực mới cho sự phát triển.