Nông dân ấm bụng

SGGP
- Nông sản xứ mình sang Nhật Bản và Hàn Quốc đang là một hướng đi đầy hứa hẹn. Diện tích canh tác để xuất khẩu rau củ sang hai thị trường này tại Mộc Châu (Sơn La) và Đà Lạt mở rộng theo từng năm. Hình thức đầu tư phổ biến là liên doanh liên kết Nhật - Việt hoặc Hàn - Việt.

- Các doanh nghiệp dạng này có điểm nhấn gì khác biệt so với doanh nghiệp nội cùng loại?

- Đặc trưng đáng chú ý là các dự án đều tập trung theo hướng làm nông nghiệp công nghệ cao. Toàn bộ quy trình canh tác được đầu tư bài bản để sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang những thị trường khó tính hàng đầu thế giới. Không chỉ bán rau củ sang hai xứ đó, các doanh nghiệp nông nghiệp này còn từng bước xuất khẩu sản phẩm ra nhiều thị trường khác.

- Gì chớ cứ nghe nông nghiệp công nghệ cao là thích. Bởi làm nông theo lối cũ, lạm dụng phân hóa học thuốc trừ sâu thì lợi ít mà hại nhiều. 

- Chuyện đáng mừng không chỉ ở việc đầu tư hiện tại, mà còn là những doanh nghiệp lớn sẽ vào sau. Bởi 5 năm nữa, khi thị trường mở rộng, những “ông lớn” nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc tế sẽ xuất hiện. Không chỉ để xuất khẩu, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao sẽ đáp ứng cho thị phần ngày càng bự ở thị trường nội. Càng học hỏi canh tác theo lối mới với diện tích ngày càng lớn, nông dân xứ mình càng ấm bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tiếng ăn dày

- Một loạt ngân hàng thương mại đã công bố mức lãi lớn trong năm 2020 - năm mà dịch làm bao nhiêu doanh nghiệp khác te tua. Dòm sự hứng khởi của nhà băng, câu hỏi là tại sao lợi nhuận của họ lại mập đến vậy?

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.