Nông dân ấm bụng

- Nông sản xứ mình sang Nhật Bản và Hàn Quốc đang là một hướng đi đầy hứa hẹn. Diện tích canh tác để xuất khẩu rau củ sang hai thị trường này tại Mộc Châu (Sơn La) và Đà Lạt mở rộng theo từng năm. Hình thức đầu tư phổ biến là liên doanh liên kết Nhật - Việt hoặc Hàn - Việt.

- Các doanh nghiệp dạng này có điểm nhấn gì khác biệt so với doanh nghiệp nội cùng loại?

- Đặc trưng đáng chú ý là các dự án đều tập trung theo hướng làm nông nghiệp công nghệ cao. Toàn bộ quy trình canh tác được đầu tư bài bản để sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang những thị trường khó tính hàng đầu thế giới. Không chỉ bán rau củ sang hai xứ đó, các doanh nghiệp nông nghiệp này còn từng bước xuất khẩu sản phẩm ra nhiều thị trường khác.

- Gì chớ cứ nghe nông nghiệp công nghệ cao là thích. Bởi làm nông theo lối cũ, lạm dụng phân hóa học thuốc trừ sâu thì lợi ít mà hại nhiều. 

- Chuyện đáng mừng không chỉ ở việc đầu tư hiện tại, mà còn là những doanh nghiệp lớn sẽ vào sau. Bởi 5 năm nữa, khi thị trường mở rộng, những “ông lớn” nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc tế sẽ xuất hiện. Không chỉ để xuất khẩu, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao sẽ đáp ứng cho thị phần ngày càng bự ở thị trường nội. Càng học hỏi canh tác theo lối mới với diện tích ngày càng lớn, nông dân xứ mình càng ấm bụng.

Đọc nhiều nhất

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng tâm thế đón nhận cơ chế, chính sách mới

Trong lúc dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 được kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang thảo luận, xem xét thông qua, thì TPHCM đã kích hoạt mọi nguồn lực để sẵn sàng hành động ngay khi nghị quyết mới có hiệu lực.