Nông dân ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía

SGGPO

Những ngày qua, nhiều nông dân ở các tỉnh ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía, do giá thấp và khó tiêu thụ.

Ngày 1-4, Phòng NN-PTNT huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cho biết: “Đến nay nông dân trong huyện mới bán được hơn 3.000 ha/6.300 ha mía nguyên liệu. Tình hình thu hoạch mía rất chậm do thương lái và nhà máy ít thu mua, dù giá rớt tệ hại”.

Đi dọc các xã An Thạnh 1, An Thạnh 2, An Thạnh 3, An Thanh Đông, An Thạnh Nam… của huyện Cù Lao Dung, hàng loạt diện tích mía đã quá lứa thu hoạch, chín trên đồng nhưng nông dân rất khó bán.

Nông dân ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía ảnh 1 Nhiều ruộng mía ở Sóc Trăng khó tiêu thụ do thiếu thương lái thu mua dù giá rất thấp

Ông Diệp Văn Tâm (canh tác 10 công mía ở xã An Thạnh 2) chua chát nói: “Gần 1 năm dài chăm sóc ruộng mía vô cùng cực nhọc, nay mía tới kỳ thu hoạch vậy mà kêu bán không ai chịu mua. Giá mía đầu vụ được 700- 800 đồng/kg, nay sụt giảm chỉ còn 500- 550 đồng/kg nhưng bán cũng chẳng được. Sợ mía chết khô trên đồng nên gia đình tôi vừa thuê nhân công đốn mía, thuê ghe lớn chở sang Nhà máy đường Sóc Trăng bán nhưng cuối cùng vẫn lỗ hơn 15 triệu đồng…”.

Theo nhiều nông dân tính toán, vụ mía năm nay nông dân đầu tư chi phí khoảng 50-60 triệu đồng/ha nhưng do giá mía thấp, tiêu thụ chậm… khiến nông dân trồng mía bị lỗ bình quân từ 10-20 triệu đồng/ha.

Nông dân ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía ảnh 2 Giá mía quá thấp khiến nông dân huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) thua lỗ 

Tại Trà Vinh, Long An… nhiều nông dân trồng mía cũng lao đao vì giá thấp và khó bán.

Ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) có hơn 4.000 ha mía, dù nhiều ruộng mía đã quá ngày thu hoạch khá lâu nhưng nông dân chỉ mới tiêu thụ được khoảng 50% diện tích.

Các nhà máy đường ở ĐBSCL cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mía tiêu thụ chậm như hiện nay là do giá đường cát trên thị trường quá thấp.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) nhìn nhận: “Giá đường cát trên thị trường hiện sụt giảm xuống mức 11.600- 12.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất thấp nhưng sức tiêu thụ rất chậm. Đường cát sản xuất ra nhưng không bán được, số lượng đường tồn kho ở các nhà máy ngày càng tăng nên các nhà máy không dám mua nhiều mía, thậm chí có nhà máy không đủ tiền để trả tiền mía cho nông dân… Tình hình mía đường năm nay vô cùng ảm đạm”.

Một số doanh nghiệp mía đường cũng cho biết, đường Thái Lan nhập lậu ào ạt qua biên giới là một trong những nguyên nhân kéo giá đường nội địa sụt giảm và khó bán.

Nông dân ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía ảnh 3 Những ghe chở mía neo đậu chờ bán cho Nhà máy đường Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang)
Nông dân ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía ảnh 4 Các nhà máy đường ở ĐBSCL tồn kho đường cát rất nhiều, khó tiêu thụ dù giá đường giảm mạnh

Trước những khốn khó của ngành mía đường, hiện nay, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL ào ạt bỏ ruộng mía để chuyển sang trồng cây khác đào ao nuôi thủy sản.

Ông Đặng Quốc Huy, một người trồng mía lâu năm ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) than thở: “5 công mía gia đình tôi vừa thu hoạch xong bị lỗ nặng. Vì vậy, gia đình tôi đang phá bỏ toàn bộ ruộng mía và đào ao để chuyển sang nuôi tôm thẻ”.

Theo ông Hồ Thanh Kiệt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cù Lao Dung, tính toán sơ bộ sau vụ mía này có khoảng 900ha đất mía được nông dân phá bỏ để đào ao nuôi thủy sản, hoặc trồng cây ăn trái, rau màu… Trước đây, huyện Cù Lao Dung có hơn 8.000ha mía (đứng đầu tỉnh Sóc Trăng) nhưng nay diện tích ngày càng giảm và huyện chỉ cố gắng giữ lại khoảng 5.000 ha bởi hiệu quả kinh tế của cây mía mang lại không cao.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế