Vụ hè thu 2009

Nông dân sẽ được bù lỗ giá lúa gạo

(SGGP).- Bộ NN-PTNT vừa bàn bạc với các bộ, ngành liên quan thống nhất chủ trương thực hiện bảo hiểm bù lỗ cho vụ lúa hè thu năm 2009. Theo đó, nếu thị trường lúa gạo biến động theo chiều hướng giảm dưới mức giá bảo hiểm thì Nhà nước sẽ bù lỗ để giúp nông dân đảm bảo có lãi và mức bảo hiểm là 3.800 đồng/kg.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), vụ lúa hè thu 2009 ở đồng bằng sông Cửu Long đang có khoảng 18% diện tích được gieo sạ bằng giống IR 50404 với sản lượng khoảng 1,3 triệu tấn. Mặc dù hiện nay giá cả, sức mua của loại lúa này vẫn khá, song theo dự báo trong thời gian tới, khi vào vụ thu hoạch rộ thì việc tiêu thụ của loại lúa này có thể gặp những khó khăn.

Mặt khác, hiện giá lúa gạo ở ĐBSCL cũng liên tục giảm trong những tuần qua, giá gạo lức hạt ngắn (IR 50404) hiện chỉ còn khoảng 4.900 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Do đó, một mặt Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương hạn chế việc gieo trồng loại lúa IR 50404, song Nhà nước cũng sẽ thực hiện chế độ bù lỗ để nông dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phúc Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2020, sản lượng thanh long thu hoạch ở Bình Thuận đạt gần 700.000 tấn

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế