NSƯT Kim Xuân: Nếp nhà vẫn là số một

Dù buổi hẹn gặp NSƯT Kim Xuân trời Sài Gòn mưa khá to, nhưng chị vẫn đến sớm hơn giờ hẹn 10 phút và tranh thủ đọc những trang sách của nhà văn Lý Lan. Chị bảo: “Mỗi khi thị trường sách có cuốn nào hay, bạn bè kháo nhau là tôi tìm đọc ngay. Tôi rất thích đọc những cuốn sách gợi mở cho người đọc nhiều suy ngẫm…”. NSƯT Kim Xuân đã chia sẻ với chúng tôi về chuyện nghề, chuyện nhà với nhiều cảm xúc.

Từ chuyện nghề...

Khi nhắc đến NSƯT Kim Xuân, công chúng không chỉ yêu thích chị qua các vai diễn trên sân khấu kịch mà còn mến mộ với nhiều nhân vật trong những bộ phim truyền hình, phim truyện nhựa. Nay, dù ở tuổi ngoài 50, với hơn 30 năm tuổi nghề, sức làm việc của chị vẫn bền bỉ, đam mê như ngày nào.

Chị cho biết, từ đầu năm 2008 đến nay, chị liên tục được mùa “làm mẹ” trong 5 bộ phim: Ký sự pháp đình, Âm tính, Những cuộc tình trắng đen, Chuyện tình xa xứ và Huyền thoại bất tử. Cả 5 lần làm mẹ với 5 hoàn cảnh khác nhau, đều mang lại cho chị nhiều cảm xúc.

Nhưng chung nhất, đó là hình ảnh người mẹ thương con, hết lòng vì con, luôn dạy con “nghèo cho sạch, rách cho thơm”.

Khi đóng vai người mẹ trong phim Âm tính, quay chung với “người con” - Hoa hậu Mai Phương Thúy có cảnh chị phải cầm chổi lông gà đánh dạy con, chị cảm thấy như lòng quặn đau. Những lúc quá nhập vai, đánh hơi mạnh tay, chị sợ hoa hậu bị đau, vậy là mấy roi sau hơi nương tay lại. Nhưng Mai Phương Thúy bảo: “Con không sao đâu, mẹ cứ đánh mạnh tay đi!”. Vậy là cảnh mẹ dạy con diễn ra cứ y như thật.

Ngoài Âm tính, đến vai mẹ trong Huyền thoại bất tử cũng để lại trong chị nhiều kỷ niệm khó quên. Trước khi sắm vai người mẹ – một võ sư 74 tuổi, chị phải dành ra cả 2 tháng đến tập võ cùng nhóm cascadeur, học Thái cực quyền, múa côn, học võ cổ truyền Bình Định... Với vai diễn này, chị được các chuyên viên nước ngoài hóa trang rất công phu.

Chị kể: “Mỗi lần hóa trang mất 3, 4 giờ. Các chuyên viên dùng da thật đắp lên tay, lên cổ chứ không hóa trang già đi bằng những đường vẽ…”. Chị còn cho biết thêm, suốt 5 ngày đi tỉnh quay, cả đoàn phim phải làm việc khá vất vả. Mấy ngày đầu, quay đến tận hơn 4 giờ sáng mới nghỉ. Và có một kỷ lục ở Huyền thoại bất tử là có hôm cả đoàn phim làm việc suốt 36 tiếng đồng hồ…

Ngoài quay phim, hiện nay NSƯT Kim Xuân còn là người dẫn chuyện trong chương trình Talk show “Gia đình.Com” của Đài PT-TH Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều tình huống hay, bổ ích cho cuộc sống gia đình.

... đến chuyện nhà

Chị bảo, chắc là nhờ trời thương, khác với những xô bồ, náo nhiệt, hối hả của cuộc sống bên ngoài, gia đình chị rất êm ấm. Tuy nhiên, cũng có những lúc vợ chồng, con cái tranh luận với nhau một vấn đề nào đó và đôi khi cũng giận hờn… một chút! Ở nhà, chị là người hay “ơi ới” nhất.

Có khi kêu “Ba làm cho mẹ cái này”, rồi “Luân ơi, con làm cho mẹ cái này, sao mẹ email hoài không được…”. Chị cười hạnh phúc: “Nhưng cái sự ơi ới của tôi, gia đình luôn thích. Chứ còn lúc nào tôi làm việc quá sức, nằm im, không nói năng gì, gia đình lo lắm…”.

Khi nói về công việc nội trợ, về mái ấm gia đình của mình, chị thố lộ: “Tôi thường không có thời gian rảnh hàng ngày để đi chợ lựa chọn mua đồ tươi, cho nên tất cả đều gởi gắm vào siêu thị. Lúc nào có chút thì giờ rảnh, tôi chạy vô siêu thị mua đồ về nấu nướng, những khi bận quá, chỉ mua đỡ thức ăn được sơ chế sẵn…”.

Với chị, công việc quá bận rộn, ít khi có thời gian vợ chồng, con cái cùng trò chuyện, cho nên mỗi khi có điều gì cần bàn bạc, chia sẻ, chị luôn tranh thủ lúc ngồi trên xe đi đóng phim, diễn kịch để nói với nhau.

Chị cho biết: “Mấy chục năm qua, ngoài giờ đi làm, chồng tôi luôn dành thời gian đưa tôi đi đóng phim, diễn kịch. Sau đêm diễn, cũng là lúc con trai – ca sĩ Huy Luân đi hát về, ghé sang đón tôi về cùng. Hai người đàn ông này giúp tôi bớt đi gánh nặng trong công việc rất nhiều…”.

NSƯT Kim Xuân còn nhắc đến những “chuyện không của riêng ai” đang được nhiều người đề cập đến. Đó là văn minh đô thị và văn hóa ứng xử nơi công cộng hiện nay. Tuy nhiên, theo chị: “Nói gì thì nói, nếp nhà vẫn là quan trọng số 1 trong việc hình thành nên nhân cách con người, giúp cho mỗi người khi bước ra ngoài xã hội làm việc, ứng xử thế nào. Nếu ngay từ nhỏ, một đứa trẻ được nuôi dạy kỹ thì sẽ khác rất nhiều…”. 

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác