Nước uống đóng chai chưa chắc tốt hơn nước máy

Đó là kết luận do chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass đưa ra tại Hội nghị cấp cao về sức khỏe và thể thao lần thứ 11 do Viện Y học thể thao Mỹ tổ chức tại Dallas (Mỹ). Các chuyên gia cho rằng khoảng 25% số nước uống đóng chai đã được lấy từ nước máy và không qua xử lý thêm.

Theo kết quả thăm dò do Viện Gallup tiến hành, phần lớn người tiêu dùng Mỹ cho rằng, uống nước đóng chai tinh khiết hơn, ngon hơn, tiện lợi hơn nước máy. Song, các chuyên gia cho biết, thực tế không phải như vậy. Tại Mỹ, nước uống đóng chai được xem là thực phẩm, vì vậy được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) kiểm định, còn nước máy do Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) thẩm định. Tuy nhiên, qua kiểm tra 1.000 chai nước thuộc 103 nhãn hiệu khác nhau tại Mỹ, các nhà quản lý đã phát hiện 22% có chứa vi khuẩn và các hóa chất độc hại. Nước máy ở một số thành phố của Mỹ cũng chứa nhiều vi khuẩn và độc tố.

Người trưởng thành khỏe mạnh có thể đủ sức đề kháng vi khuẩn và độc tố trong nước uống, nhưng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh và người đang phục hồi sau phẫu thuật chỉ nên dùng nước đóng chai đã qua xử lý bằng phương pháp thẩm thấu, thanh trùng, hoặc nước máy được lọc bằng thiết bị chuyên dùng.

H.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất