Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang

SGGPO

Những hộ dân ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự ý đào ao, đưa nước mặn vào nuôi tôm, khiến nhiều diện tích đất lúa xung quanh bị nhiễm mặn tới 17‰ gây thiệt hại lớn. Chính quyền địa phương và TAND huyện nhiều lần mời các hộ nuôi tôm tự phát lên hòa giải, thương lượng bồi thường nhưng không ai tới. Dự kiến, ngày mai (7-8), TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các hộ nuôi tôm gây thiệt hại đất lúa lên làm việc… 

Sáng ngày 6-8, phản ánh với Báo SGGP, ông Lê Tấn Tài, ngụ ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết: “8 công ruộng lúa của gia đình tôi không thể sản xuất hơn 2 năm nay, bởi đất bị nhiễm mặn cao với gần 17‰. Cuộc sống gia đình rơi vào cảnh khó khăn do đất bỏ hoang nên không có nguồn thu nhập”.

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang  ảnh 1 Ông Lê Tấn Tài, trước đây canh tác lúa 2 vụ/năm đảm bảo nguồn thu cho gia đình. Tuy nhiên hơn 2 năm  nay từ khi đất lúa bị nhiễm mặn cao - do nuôi tôm tự phát, thì ruộng lúa của ông không còn sản xuất được 

Ông Tài kể, vùng này xưa nay bà con canh tác lúa mỗi năm 2 vụ, với năng suất đạt khoảng 800 kg/công/vụ, lợi nhuận bình quân 2,5 triệu đồng/công/vụ, giúp người dân ổn định cuộc sống. Việc sản xuất lúa đang diễn ra bình thường thì đầu năm 2018, 5 hộ dân gần đó tự ý đào ao, dẫn nước mặn vào để nuôi tôm, mà không được ngành chức năng cho phép, cũng như không trao đổi với những hộ canh tác lúa phía bên trong. Do nuôi tôm liên tục, độ mặn tăng cao và nước mặn tràn sang đất lúa, khiến lúa không thể sống được. Từ đó, đẩy gia đình tôi vào cảnh làm thuê, làm mướn…

Cùng thiệt hại trên, bà Đặng Thị Bích Thủy, ấp Vĩnh Tây 1 thở dài: “Tôi có hơn 60 công đất, không nằm trong quy hoạch nuôi tôm nên hàng năm sản xuất 2 vụ lúa, đảm bảo cuộc sống ổn định. Thế nhưng, từ khi 5 hộ dân gần đó tự ý nuôi tôm, thì nước mặn bắt đầu tấn công sang khu vực đất lúa của gia đình tôi. Nước mặn càng lúc càng bao vây nhiều hơn, nên không thể trồng lúa được nữa, vậy là đành bỏ hoang...”.

Bức xúc trước việc những hộ gần đó tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm trong vùng sản xuất lúa 2 vụ, phá vỡ hệ sinh thái ngọt và gây thiệt hại cho dân trồng lúa, ông Lê Tấn Tài và bà Đặng Thị Bích Thủy đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu ngăn chặn việc nuôi tôm, trả lại hệ sinh thái ngọt như ban đầu. Song mọi việc vẫn đâu vào đấy, tôm tiếp tục nuôi ầm ầm và đất lúa bị nhiễm mặn phải bỏ hoang mấy năm nay. Sau đó, ông Tài và bà Bích Thủy làm đơn khởi kiện những hộ nuôi tôm tự phát trên ra TAND huyện Vĩnh Thuận đề nghị bồi thường thiệt hại những năm qua. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang  ảnh 2 Những hộ nuôi tôm tự phát, còn rào chắn lại, không cho các hộ trồng lúa phía bên trong lối đi 

Chiều 4-8, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Võ Văn Kiệu, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong nhìn nhận: “Khu vực này trước đây là để trồng lúa 2 vụ, không có quy hoạch nuôi tôm. Song, trước mức lợi nhuận hấp dẫn của con tôm mang lại nên một số hộ tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm tự phát, gây thiệt hại cho những nông dân trồng lúa phía bên trong. Xã đã đưa ra bàn giải pháp tháo gỡ và tiến hành gặp gỡ 2 bên để trao đổi, thương lượng bồi thường thiệt hại cho những hộ trồng lúa… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất được. Một trong những nguyên nhân là nhiều lần chính quyền địa phương và TAND huyện Vĩnh Thuận gửi thư mời những hộ nuôi tôm đến hòa giải, thương lượng nhưng họ không đi!".

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang  ảnh 3 Đất trồng lúa của gia đình ông Tài, bà Thủy bị nhiễm mặn nặng không thể canh tác lúa
Bà Đặng Thị Bích Thủy, búc xúc: “5 hộ dân gần đất trồng lúa của tôi tự ý nuôi tôm ngoài quy hoạch, gây thiệt hại đất lúa tràn lan, nhưng hơn 2 năm nay vẫn “làm lơ”, không một tiếng nói bồi thường nào. Chưa kể những hộ này xem thường pháp luật khi chính quyền địa phương và TAND huyện Vĩnh Thuận mời rất nhiều lần để hòa giải, thương lượng… nhưng họ không thèm đến. Chúng tôi kiến nghị cơ quan pháp luật có biện pháp xử lý”.
Theo bà Thủy, ngày 7-8 tới, TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các bên liên quan đến để hòa giải, tìm hướng xử lý, tuy nhiên chưa biết những hộ nuôi tôm tự phát này có đến hay không? 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế