Ô nhiễm nước làm biến đổi gien ở người

Hóa chất độc hại trong nguồn nước có thể làm biến đổi gien ở người. Đó là cảnh báo của Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm bang Punjab (Ấn Độ) sau 2 năm nghiên cứu. Theo đó, 65% số người được xét nghiệm máu có ADN biến thể. Kết quả này được cho có liên quan việc hàm lượng thạch tín và thủy ngân trong nước máy ở Punjab rất cao. Punjab nằm ở Tây Bắc Ấn Độ, được ví như “vành đai xanh” của nước này. Đây là bang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài lập nhà máy sản xuất vì có cơ sở hạ tầng thuộc loại tốt nhất Ấn Độ.

Tuy nhiên, số liệu của Ban Giám sát sức khỏe và phúc lợi gia đình Punjab năm 2006 cho thấy, bang này có đến 9.000 người bị ung thư. Trẻ em ở làng Giana thuộc Punjab đã bắt đầu có những biểu hiện bất thường như tóc bạc, già trước tuổi... Cơ quan chức năng Ấn Độ đang điều tra mối liên hệ giữa những căn bệnh trên với các hóa chất dùng trong nông nghiệp và công nghiệp ở Punjab.

P.Anh

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ

Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) công bố tại Hội nghị quốc tế thường niên lần thứ 6 của Hội Nghiên cứu ung thư Mỹ  tổ chức tuần rồi: Phụ nữ bệnh tiểu đường bị tăng 50% nguy cơ bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Nghiên cứu kéo dài từ năm 1970 dựa trên dữ liệu của 45. 000 bệnh nhân nữ bị ung thư theo các liệu pháp khác nhau, nhằm xác định số trường hợp phát triển ung thư ruột. Kết quả cho thấy, mức insulin cao ở phụ nữ bị tiểu đường đã làm tăng 1,5 lần nguy cơ bị ung thư ruột so với phụ nữ không bị rối loạn tiêu hóa.

Theo lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Tuy nhiên, bệnh nhân bị tiểu đường nên thường xuyên nội soi ruột để kiểm tra, phát hiện sớm và có liệu pháp kịp thời.

B.Vũ (theo ABC News)

Các tin, bài viết khác