Chuyện lạ kinh doanh

Ở tù được tiền

Đó là chuyện xảy ra với Mordechai Yehudai, một tù nhân ở Israel, sau khi được tòa phán cho nhận tiền bồi thường do phòng giam thiếu tiêu chuẩn vệ sinh. Yehudai gửi đơn kiện Dịch vụ Nhà tù Israel (IPS) vì để ông phải ngồi tù trong một phòng giam bẩn thỉu, đầy gián và thiếu không khí trong lành. Tòa án địa phương đã phán quyết, buộc nhà chức trách phải bồi thường cho Yehudai hơn 1.000 USD. Yehudai đã ngồi tù trong 3 nhà tù khác nhau và ở đâu cũng kiếm được tiền với các đơn kiện của mình. “Tù nhân có quyền kiện chúng tôi bất cứ khi nào họ thấy không hài lòng về dịch vụ nhà tù” - người phát ngôn của IPS nói.

Gia Huy (Reuters)

Chống trộm bằng… âm nhạc

Sáng kiến này là của các nhà chức trách thành phố Yinchuan, thuộc khu tự trị  Ningxia Hui (Trung Quốc). Tại thành phố này, tất cả các xe buýt đều phát những bài hát có nội dung răn đe bọn trộm cướp và kêu gọi mọi người nâng cao cảnh giác trước tệ nạn này.

Bài hát chính của một loạt các bài hát được sử dụng là bài “Đừng cho bọn trộm một cơ hội nào”, do một cảnh sát tại Changchun, Cát Lâm viết. Biện pháp này được đa số hành khách đi xe buýt ủng hộ, dù chưa có thống kê kết quả cụ thể. “Chúng tôi hoan nghênh các bài hát này, chúng nhắc nhở chúng tôi luôn cảnh giác với trộm cướp” - một người dân địa phương nói.

Anh Kiệt (China Daily)

Các tin, bài viết khác