Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan: Sản lượng heo VietGAP chiếm 50% tổng lượng cung ứng

  •   Năm 2016, 100% thịt heo của Vissan đạt chuẩn VietGAP

 

Sau nhiều năm quyết tâm, kiên trì triển khai thử nghiệm “Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm tại TPHCM giai đoạn 2013-2015”, ngày 7-12 vừa qua, Sở Công thương đã chính thức công bố hệ thống các điểm bán hàng thực phẩm được công nhận chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT), đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP. Một trong 4 nhóm hàng chính (gồm thịt gia súc, thịt và trứng gia cầm, thực phẩm chế biến và rau củ quả) là thịt heo được dư luận quan tâm, trong đó Vissan là đơn vị cung ứng chủ lực cho các cửa hàng. PV Báo SGGP đã trao đổi nhanh với ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan (ảnh) về quá trình chuẩn bị, nguồn cung ứng và kế hoạch phát triển các điểm bán mới trong thời gian tới để người tiêu dùng có thêm nhiều địa chỉ mua sắm thịt heo VietGAP.

 PV: Ông có thể cho biết, Vissan tham gia “Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm tại TPHCM giai đoạn 2013-2015” từ khi nào, cũng như việc triển khai các điểm bán thịt heo đạt chứng nhận VietGAP?

 Ông VĂN ĐỨC MƯỜI: Ngày 7-12-2015, Công ty Vissan công bố cung cấp thịt heo VietGAP tại nhiều điểm bán thịt tươi sống trên địa bàn TPHCM. Tôi cho rằng, việc công bố các điểm bán thịt heo VietGAP là một bước trong tiến trình xây dựng chuỗi cung ứng TPAT bền vững của Vissan. Theo đó, mục tiêu của việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm này nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về nhu cầu truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Trên thực tế, để triển khai được các điểm bán này, Vissan đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước. Bản thân Vissan cũng đã phát triển các trại chăn nuôi của chính mình và đã được công nhận chuỗi TPAT để có thể chủ động được nguồn cung ứng hàng hóa như trại Gò Sao 1, Gò Sao Phú Giáo. Ngoài ra, Vissan đã tăng cường đầu tư, hợp tác với nhiều vệ tinh như Công ty De Heus (Hà Lan) để đảm bảo nguồn heo chăn nuôi theo VietGAP.

 Ông có thể nói rõ hơn, Vissan hiện có bao nhiêu cửa hàng cung cấp thịt heo đạt chứng nhận VietGAP?

 Tính đến ngày 7-1-2016, tức sau một tháng công bố, Vissan cung cấp thịt heo VietGAP tại 224 điểm bán, bao gồm: 28 siêu thị Co.opmart, 88 cửa hàng Co.opFood, 76 cửa hàng Satrafoods, 31 cửa hàng Giới thiệu sản phẩm Vissan và 1 Cửa hàng sản phẩm nông nghiệp. Theo kế hoạch, ngày 15-1 sắp tới, Vissan sẽ công bố thêm 25 điểm bán trong chuỗi siêu thị AeonCitimart, nâng tổng số lên 249 điểm bán thịt heo VietGAP. Tại các điểm bán này đều có bảng chỉ dẫn thịt heo VietGAP để người tiêu dùng nhận biết.

Trong năm 2016, Vissan sẽ tiếp tục mở rộng các nguồn cung ứng heo đạt chứng nhận VietGAP nhằm tiến tới cung cấp 100% thịt heo VietGAP tại tất cả các điểm bán thịt tươi sống tại TPHCM. Khi đó, người tiêu dùng sẽ không còn băn khoăn giữa heo VietGAP và heo an toàn.

Một trong những tiêu chí hoạt động của Công ty Vissan là đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và nỗ lực hết mình nhằm mang đến nhiều giá trị mới cho người tiêu dùng. Chính vì thế, Vissan không ngừng mở rộng và phát triển điểm bán giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn thịt heo VietGAP. 

 Hiện nay năng lực giết mổ và sản lượng cung ứng thịt heo VietGAP ra thị trường là bao nhiêu mỗi ngày?

 Sản lượng giết mổ heo VietGAP tại Công ty Vissan khoảng 450 - 500 con/ngày. Tổng lượng thịt heo VietGAP mà Vissan cung ứng ra thị trường trung bình đạt 35-40 tấn/ngày, chiếm 50% tổng sản lượng heo Vissan bán trên thị trường.

Ngoài thịt heo VietGAP, phần thịt heo còn lại đều được kiểm soát, có chứng nhận an toàn tại các điểm bán còn lại trong hệ thống phân phối của Vissan. 

Nuôi heo theo tiêu chuẩn Vietgap tại trại chăn nuôi Gò Sao 1. Ảnh: CAO THĂNG

 Để đảm bảo được sản lượng thịt heo VietGAP lớn như vậy, Vissan lấy nguồn heo hơi từ đâu?

 Hiện nay, Công ty Vissan đang hợp đồng thu mua heo hơi VietGAP từ các trang trại lớn (từ Bình Dương, Củ Chi, Đồng Nai) và các nông hộ chăn nuôi heo đạt chứng nhận VietGAP (tỉnh Bến Tre) đã được chứng nhận, kiểm tra, kiểm soát bởi các cơ quan chức năng.

 Cụ thể là từ các trang trại nào, năng lực cung ứng ra sao, thưa ông?

 Có 7 đơn vị và tổ hợp tác từ các tỉnh, thành đang cung ứng heo VietGAP cho Vissan như sau: trại Phạm Văn Tạo (ấp Bầu Hốt, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bảng, tỉnh Bình Dương), tổng đàn 3.850 con; trại Phạm Văn Tam, Lê Hữu Thương (ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bảng, tỉnh Bình Dương), tổng đàn 4.560 con; trại Nguyễn Thanh Hải (xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), tổng đàn 14.400 con; trại Đỗ Văn Cường (ấp Tân Định, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), tổng đàn 4.800 con; trại Lã Thị Thanh Tịnh (ấp Vũng Tây, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), tổng đàn 4.200 con; trại chăn nuôi heo Gia Phát (số 233/16 Nguyễn Kim Cương, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM), tổng đàn 4.800 con; tổ hợp tác nuôi heo (gồm 18 hộ, thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), tổng đàn 11.340 con.

Như vậy, 7 đơn vị cung cấp heo VietGAP trong một chu kỳ nuôi là 47.950 con. Tiếp tục lấy tổng đàn là 47.950 con chia cho chu kỳ nuôi là 88 ngày, sẽ cung ứng cho Vissan tương đương mức 544 con heo VietGAP/ngày. Hiện danh sách các trang trại này đã được chuyển đến Trạm kiểm soát giết mổ Vissan để theo dõi hàng ngày.

Tôi cho rằng, sản lượng này mới chỉ cung ứng tạm đủ cho nhu cầu khởi điểm phát triển chuỗi cửa hàng TPAT. Về lâu dài, Vissan đang làm việc với các đối tác để có thêm nhiều nguồn heo VietGAP, tiến đến công ty sẽ cung ứng 100% heo VietGAP cũng như phủ kín các điểm bán của Vissan. 

 Câu hỏi cuối cùng, ông có thể giúp người tiêu dùng phân biệt khi mua heo VietGAP và heo an toàn của Vissan? 

 Heo được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ được kiểm soát từ đầu nguồn, ngay từ khi con heo được sinh ở đâu, trại nào, nguồn gốc xuất xứ, suốt quá trình trưởng thành sẽ được theo dõi lý lịch rất chặt chẽ. Cho đến khi đưa về trại để giết thịt cũng sẽ được thể hiện đầy đủ vòng đời của heo. Sau khi giết thịt, trên mỗi miếng thịt sẽ có chữ VietGAP hiện lên rất rõ. Con dấu này do các cơ quan chức năng của ngành thú ý giám sát và đóng lên từng miếng thịt trước khi xuất xưởng. Thịt heo VietGAP có độ dẻo, tươi, không bị ướt thịt. Khi nhấn tay vào miếng thịt thì có độ đàn hồi tốt. 

 Xin cảm ơn ông!

HẢI HÀ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Từ cuối tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy liên quan đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ gây thiệt hại nhiều tài sản, vật chất.