PetroSetco phát triển đa ngành

Trong năm 2007, Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Dầu khí – PetroSetco sẽ phát hành 30 triệu cổ phiếu tương đương 300 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 255,3 tỷ đồng lên 555,3 tỷ đồng theo 2 đợt: 24 triệu cổ phiếu trong tháng 8 và số còn lại sẽ phát hành vào quý IV-2007. Dự kiến tháng 10-2007, PetroSetco sẽ chuyển đổi theo mô hình công ty  “mẹ-con” và niêm yết trên sàn.

Lễ ký kết nhà phân phối chính thức cho hãng Nokia tại Việt Nam của Petrosetco. Ảnh: C.T.V

Trong 6 tháng đầu năm 2007, doanh thu của PetroSetco đạt 695 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2006, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 15,6 tỷ đồng, tăng 271% so với cùng kỳ. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc PetroSetco, cho biết thành công của PetroSetco làø nhờ vào sự chủ động nắm bắt kịp thời và triển khai có hiệu quả các cơ hội kinh doanh lớn của công ty sau khi tiến hành cổ phần hóa vào tháng 9 năm ngoái.

Tháng 12-2006, PetroSetco đã mua lại phần vốn góp của Công ty Du lịch Quảng Ngãi trong Liên doanh Petro Sông Trà; đầu năm 2007, PetroSetco ký hợp đồng với Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí để trở thành nhà phân phối phân đạm hàng đầu tại Việt Nam. Hiện công ty đang phân phối với số lượng 100.000 tấn/năm và phấn đấu trong năm nay sẽ đạt 120.000 tấn.

Tháng 3-2007 công ty đã ký kết với Tập đoàn Itochu – Nhật Bản để xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol sinh học tại Việt Nam; vào tháng 4-2007 công ty trở thành nhà phân phối chính thức của Nokia tại thị trường Việt Nam. Tháng 5-2007 công ty còn thành lập Chi nhánh Viễn thông Dầu khí (PetroVietnam Telecom) để đưa dòng sản phẩm Nokia đến khắp địa bàn Bắc – Trung – Nam. Dự kiến doanh thu công ty đạt được trong lĩnh vực phân phối Nokia từ tháng 5 năm nay đến cuối năm sẽ là 850 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực sản xuất, PetroSetco đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất, kiểm định vỏ bình khí có công suất thiết kế 300.000 sản phẩm/ca/năm với dây chuyền công nghệ đồng bộ, hiện đại. Các thiết bị chính được sản xuất tại các nước G7. Đến nay công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các khách hàng lớn như PV Gas South; Vinagas; Vimexco; Gia Dinh Gas; Vinashin ... Hiện nhà máy luôn phải sản xuất 2 ca liên tục mới đáp ứng được tiến độ giao hàng cho những hợp đồng đã ký. Kết quả sản xuất kinh doanh của nhà máy trong quý I-2007 đạt doanh thu gần 30 tỷ đồng, lợi nhuận 456 triệu đồng. Sản lượng của nhà máy trong năm 2007 dự kiến đạt từ 350.000-400.000 sản phẩm/ca, doanh thu đạt 100 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt trên 3 tỷ đồng. Hiện nhà máy không chỉ sản xuất bình loại 12kg mà còn triển khai thêm bình 45kg và sắp tới nhà máy sẽ cho ra mắt sản phẩm bình ga mini. 

Đến nay lĩnh vực hoạt động của PetroSetco còn bổ sung một số chức năng kinh doanh như  đầu tư tài chính, dịch vụ ăn uống, bán vé máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tư vấn du học. Hiện PetroSetco đang đầu tư vào nhiều dự án lớn, hứa hẹn đem lại nguồn doanh thu vượt bậc cho công ty. Điểm mạnh trong lĩnh vực bất động sản của công ty là có sẵn nhiều lô đất mà trước đây khai thác không hiệu quả.

Theo ông Hoàng Anh Dũng, Trưởng phòng Phát triển dự án, công ty đang tập trung triển khai nhiều dự án bất động sản, cụ thể là đầu năm 2008 sẽ khởi công xây dựng dự án Setco Tower cao 39 tầng gồm khu căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và các công trình thương mại, dịch vụ…. Setco Tower có vốn đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng, nằm tại khu khách sạn dầu khí Thanh Đa, quận Bình Thạnh TPHCM. Ngoài ra công ty còn có dự án xây dựng trung tâm thương mại tại Dung Quốc; cao ốc Setco tại Quảng Ngãi (dự kiến cao 10 tầng) và nhiều dự án xây dựng khách sạn, chung cư cao cấp trên 4 khu đất tại Vũng Tàu.

Một trong những dự án lớn PetroSetco đang gấp rút triển khai là xây dựng 4 nhà máy sản xuất Ethanol (1 tại miền Nam, 2 tại miền Trung và 1 tại miền Bắc). Đây là dự án PetroSetco hợp tác với Tập đoàn ITOCHU. Dự kiến vốn đầu tư cho mỗi nhà máy là 100 triệu USD, công suất sau khi đi vào hoạt động sẽ đạt 100 triệu lít/năm và nguồn nguyên liệu đầu vào là sắn lát. Toàn bộ sản phẩm của nhà máy là Ethanol sẽ cung ứng cho thị trường để pha vào xăng, phục vụ cho hoạt động công nghiệp dân dụng và giao thông vận tải.

Thái Phương

Các tin, bài viết khác