Phát hiện 141 doanh nghiệp vi phạm luật lao động

(SGGP).- Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã cùng với các ban ngành phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM. Theo thống kê chưa đầy đủ, đoàn đã kiểm tra 567 DN, đề nghị phạt 77 DN, nhắc nhở 64 DN chưa thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Các vi phạm chủ yếu vẫn là: DN không ký kết hợp đồng lao động đúng thời hạn, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn, bảo hộ lao động, trả lương, thưởng không đúng quy định, không đăng ký lao động…

M.HƯƠNG

Phụ nữ tìm hiểu kiến thức phòng chống ma túy, mại dâm

(SGGP).- Hội LHPN TPHCM vừa tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức phòng chống ma túy, mại dâm năm 2009”, thu hút trên 120 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ 24 quận, huyện và các cơ sở hội thuộc Thành hội tham gia.

Các đội đã thi trắc nghiệm về nội dung liên quan đến Luật Phòng chống ma túy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng chống ma túy; Pháp lệnh phòng chống mại dâm; thi thuyết trình có liên hệ thực tiễn về “Vai trò, trách nhiệm của nữ thanh niên trong công tác phòng chống ma túy, mại dâm”.

Kết quả, giải nhất thuộc về Hội LHPN Q3; Hội LHPN Q10 đoạt giải nhì và hai giải 3 thuộc Hội LHPN Q4 và Q.Bình Thạnh.
 

TH.HỢP

TPHCM: Giảm 62% các vụ tranh chấp lao động tập thể

(SGGP).- Ngày 14-7, đại diện LĐLĐ TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 49 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. So với cùng kỳ năm trước, số vụ ngừng việc đã giảm 82 vụ (62%).

Trong số đó, có 26 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều nhất là DN có vốn đầu tư Hàn Quốc (13 vụ), DN có vốn đầu tư Đài Loan, Trung Quốc (6 vụ). Có 42/49 vụ ngừng việc xảy ra tại DN ngành dệt may, da giày.

Nguyên nhân chủ yếu là do DN nợ lương, trả lương chậm, không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, tăng ca quá mức, đuổi việc công nhân vô cớ… 
 

M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác