Sri Lanka

Phát hiện âm mưu đánh bom trước lễ độc lập

Sáng nay, lực lượng an ninh Sri Lanka đã gia tăng chốt chặn các ngã đường ở thủ đô Colombo. An ninh được thắt chặt để đối phó với những cuộc tấn công có thể xảy ra bởi lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) trước ngày lễ độc lập diễn ra hôm nay.

Tổng thống Sri Lanka hôm qua đến thăm một địa điểm nguyên là đồn lũy của LTTE và tiếp tục đưa ra đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt nhiều thập kỷ đổ máu

Một số ngã đường dẫn vào Colombo đã bị đóng cửa. Tình hình căng thẳng do hôm qua, cảnh sát đã phát hiện một quả bom có sức công phá lớn tại thủ đô. Quả bom 2,5kg được tìm thấy trong một cỗ xe 3 bánh đỗ tại một nhà để xe ô tô gần sân cricket quốc tế R. Predamasa, nơi quân đội đang trú đóng.

Quả bom đã được chuyên gia chất nổ tháo gỡ. Trong cuộc bố ráp ngay sau đó, cảnh sát đã bắt 266 người không thể giải thích lý do hiện diện trong khu vực. Những người này đang bị thẩm vấn.

Sri Lanka giành được độc lập từ Anh năm 1948. Sau chấm dứt 133 năm Anh cai trị, căng thẳng sắc tộc lại nổ ra giữa người Sinhal chiếm đa số và người thiểu số Tamil. Từ năm 1972, LTTE hình thành. Từ đó đến nay hơn 600.000 người đã thiệt mạng do xung đột. Trước lễ độc lập năm 1998, LTTE từng thực hiện nhiều vụ nổ bom liều chết, giết hơn 20 người.

D.P. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác