Phát huy sức trẻ

Không phải ngẫu nhiên năm 2011 được Trung ương  Đoàn TNCSHCM chọn làm “Năm thanh niên”. Đây là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và tuổi trẻ Việt Nam, như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử Quốc hội khóa XIII, kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM, 70 năm ngày thành lập Đội TNTPHCM và 55 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam…

Trong bối cảnh quốc tế đang bất ổn vì khủng hoảng chính trị lan rộng ở các nước Bắc Phi, thiên tai ở Nhật Bản và trong nước nhân dân đang đối mặt với những biến động giá cả, Năm thanh niên 2011 càng trở nên có ý nghĩa khi nó mang một sứ mệnh khơi dậy sức trẻ thanh niên, động viên thanh niên phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện trong lao động sáng tạo, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường.

Hơn lúc nào hết, Đảng, Chính phủ và người dân cần đến sức trẻ cùng những ước mơ, hoài bão lớn lao của thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm nhận thức đúng vị trí vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội mới. Lời Người đã thành khẩu hiệu, thành kim chỉ nam cho thanh niên ở mọi thời đại: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thực tế đã chứng minh, các phong trào lớn của thanh niên và đại diện 150 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tôn vinh trong vòng 15 năm trở lại đây đã thể hiện vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Chúng ta tự hào vì vẫn có nhiều thanh niên mang những hoài bão lớn lao và tràn đầy nhiệt huyết mong được cống hiến cho xã hội. Đó là bác sĩ Phạm Trường Sơn (BV Quân y 108, gương mặt trẻ tiêu biểu năm 1997), người đã chia sẻ: “Đối với tôi, việc mang lại sức khỏe cho người bệnh là động lực để tôi vươn lên, phấn đấu. Tôi không ngừng nghiên cứu, học hỏi để có thể áp dụng những kiến thức kỹ thuật, chuyên môn sâu phục vụ tốt nhất cho các bệnh nhân của mình. Trong thời bình, có rất nhiều cám dỗ, trăn trở mà chúng tôi phải luôn cố gắng để vượt qua. Thần tượng của tôi chính là các nhà khoa học đã quên mình vì sự nghiệp ngành y như GS Đặng Văn Chung, GS Phạm Ngọc Thạch”.

Đó là Giám đốc Công ty Elcom Phan Chiến Thắng, gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2005, người đã từng làm việc tới 16 giờ/ngày với ước mơ cháy bỏng là tạo ra những sản phẩm Việt Nam không thua kém các sản phẩm của những quốc gia khác trong cùng lĩnh vực. Và khi đã thành công trong kinh doanh, anh đã đóng góp nhiều vào việc giúp đỡ các hội người mù, hội người tàn tật, giúp đỡ động viên các trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam. Đó là Hoàng Văn Ninh, người đã cứu 200 người trong lũ lụt lịch sử tại Quảng Bình trong khi nhà mình cũng bị nước cuốn trôi. Và những cái tên như kỳ thủ Lê Quang Liêm, vận động viên điền kinh Vũ Thị Hương, nhà quản trị Trương Đình Anh, PGS Bùi Thế Duy… đã thực sự trở thành niềm tự hào của giới trẻ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đại diện 140 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu diễn ra ngày 20-3 vừa qua, nhiều đại biểu trẻ đã nói lên những tâm tư nguyện vọng của mình, trong đó hầu hết các ý kiến đều mong muốn Chính phủ quan tâm hơn đến chính sách thu hút, bồi dưỡng nhân tài trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Chính phủ cần tạo ra những chính sách đặc thù, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để thanh niên, cán bộ yên tâm công tác, cống hiến. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần xem xét thiết lập một kênh thông tin chuyên biệt để các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu thuận lợi hơn trong việc đóng góp trí tuệ của mình đối với việc hoạch định chính sách, điều hành và quản lý đất nước.
 
Không chỉ kêu gọi sự vào cuộc của thanh niên trong nước, ngày hôm qua, 22-3, Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam còn thiết lập một diễn đàn trực tuyến giao lưu với học sinh, sinh viên Việt Nam đang lao động, học tập ở nước ngoài về chủ đề Năm thanh niên 2011 với mong muốn mọi thanh niên Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều có thể đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng đất nước “sánh vai các cường quốc năm châu”.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn