Phỏng vấn vỉa hè

SGGP
Bất kể thứ gì dù tốt đến đâu mà đầu voi đuôi chuột thì đều như thế cả. Nếu lợi ích riêng lấn át lợi ích chung thì trước sau gì cũng đều ách tắc.
- Thưa anh, tại sao ở trung tâm thành phố, một tháng trước vỉa hè thông thoáng, bây giờ lại... ì xèo? Có nhiều con đường, vỉa hè đã coi như mất tích, người buôn bán bày hàng chiếm dụng, còn người đi bộ phải xuống lòng đường?

- Dễ hiểu thôi. Bất kể thứ gì dù tốt đến đâu mà đầu voi đuôi chuột thì đều như thế cả. Nếu lợi ích riêng lấn át lợi ích chung thì trước sau gì cũng đều ách tắc. Cứ người này lấn phần của người kia, đương nhiên sẽ hỗn loạn. Và nếu sai phạm không bị xử lý rốt ráo, thì tình hình sẽ y như cũ, như chưa từng có cuộc... ra quân!

- Nhưng giải pháp là gì? Bởi mới đầu, vỉa hè đã sạch, hưởng ứng rầm rầm, nhìn rất mát mắt, và ai ai cũng ủng hộ. Đầu xuôi, tại sao đuôi không lọt?

- Nói rồi mà, do lợi riêng thôi. Nếu người chiếm dụng vỉa hè có lợi cho riêng họ mà không bị phạt, ngu gì họ không chiếm? Nếu “ai đó” nhận cái này cái kia để việc chiếm vỉa hè được thực hiện, họ sẽ tiếp tục như thế. Chỉ có củ cà rốt mà không có cây gậy, sức mấy mà có trật tự. Nếu ở trên cương quyết mà ở dưới lèo èo, lại mong có kết quả bền, e chỉ là mơ hão.

- Vậy theo anh, cấp phường đang làm gì khiến vỉa hè bị tái chiếm?

- Làm những gì thì tôi không biết, nhưng có một thứ chắc chắn là họ đang làm... thinh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.