Phụ nữ Nam bộ trong văn hóa ẩm thực

Là chủ đề của triển lãm được tổ chức sáng nay, 17-10, tại bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TPHCM nhằm hướng tới kỷ niệm 81 năm Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 66 năm ngày Di sản Việt Nam.
Phụ nữ Nam bộ trong văn hóa ẩm thực

(SGGPO)-  Là chủ đề của triển lãm được tổ chức sáng nay, 17-10, tại bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TPHCM nhằm hướng tới kỷ niệm 81 năm Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 66 năm ngày Di sản Việt Nam.

Triển lãm đã tập hợp 200 hiện vật và hình ảnh trưng bày các sản phẩm rất quen thuộc trong ẩm thực: nồi, soong, chảo, thớt, đũa, chén đá cho đến những món ăn dân dã của người Nam bộ, như canh chua, cá kho, dưa chua. Đồng thời, tái hiện không gian văn hoá “hòn Nam Bộ” trong những gian bếp, bàn cơm gia đình, gian thờ tổ tiên cùng những vật dụng sinh hoạt đời thường đã tái hiện hết sức sinh động làm cho những thế hệ một thời mang nhiều cảm xúc.

Gian bếp Nam bộ - nơi trổ tài nấu nướng của chị em

Gian bếp Nam bộ - nơi trổ tài nấu nướng của chị em

Phụ nữ Nam Bộ góp phần rất lớn vào việc bảo tồn truyền thống ẩm thực xưa mặc dù cuộc sống hôm nay có nhiều thay đổi song họ vẫn gìn giữ để không làm mất đi giá trị của văn hóa ẩm thực Nam Bộ. “Nhìn những món ăn, những vật dụng, gian bếp tôi thấy nó vẫn còn giá trị, sống mãi trong lòng người Nam Bộ và tôi nhớ lại tuổi thơ của mình dưới mái nhà lá nền đất, tuy đơn sơ mà ấm áp.” - cô Lê Thị Ngọc Nhung ngụ Quận 10 -TPCHM chia sẻ.

Chuyên gia ẩm thực Cẩm Tuyết cho biết: “Hiện nay nhiều món ăn đã có sự cách tân, song những món ăn này vẫn giữ được nét ẩm thực truyền thống Nam Bộ xưa, ngon và luôn hấp dẫn mọi người”.

Đình Dư

Tin cùng chuyên mục