Phượt thủ kể chuyện cùng sách

Đánh dấu hành trình dài 1.111 ngày đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần, travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa đã ra mắt cuốn sách 1111 - Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Điều đặc biệt, chàng phượt thủ nổi tiếng này đang tổ chức sự kiện ra mắt sách với các buổi giao lưu mini xuyên Việt.
Trần Đặng Đăng Khoa ký tặng sách cho độc giả tại TPHCM
Trần Đặng Đăng Khoa ký tặng sách cho độc giả tại TPHCM

Cuốn sách gần 800 trang là hành trình vòng quanh thế giới “không biết ngày về” của Đăng Khoa, bắt đầu từ ngày 1-6-2017 tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), với chiếc xe 100cc mang biển số Việt Nam. Hành trình đầy nguy hiểm, vất vả, nhưng với chàng trai đam mê xê dịch, khám phá thế giới ấy là chuyến đi tìm định nghĩa hạnh phúc, khát vọng cho tuổi trẻ và cuộc đời mình.

Đăng Khoa cho biết, trong hành trình đi, anh viết mỗi ngày, từ những chuyện gặp trên đường, nơi dừng chân, người bạn mới, món ăn ngon, những câu chuyện văn hóa nơi vùng đất mới anh tới… Mỗi trang sách là những trải nghiệm chỉ của riêng anh - một “kẻ độc hành ham phiêu lưu”. Bản thân từng hứa rằng, nếu còn sống trở về sẽ viết cuốn sách để gây quỹ cho trẻ em khó khăn, thế nên Đăng Khoa thực hiện lời hứa đó.

Ngoài kể chuyện vòng quanh thế giới, cuốn sách còn bao gồm phụ lục: từ ý tưởng đến hiện thực, cung cấp tất cả thông tin cần thiết để một ai đó thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy. Phụ lục được thực hiện dưới dạng file sách làm quà tặng cho độc giả, độc giả quét mã QR trên bìa sách để đọc, tải file. Cuốn sách này từng “cháy hàng” trước khi ra mắt và phải tái bản ngay sau đó.

Sắp tới đây, Đăng Khoa tiếp tục thực hiện các buổi giao lưu mini vào sáng 11-12 tại Oxalis Home (Bố Trạch, Quảng Bình); sáng 18-12 tại Montauk Coffee (174 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội); sáng 25-12 tại quán Bạch Công Tử (62 Đinh Bộ Lĩnh, phường 2, Mỹ Tho, Tiền Giang).

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm nghe sách nói tại Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 1

Tiềm năng từ audio và ebook

Chạm mốc 1,5 triệu lượt tải với hàng chục ngàn người dùng thường xuyên mỗi ngày; tăng trưởng 300% so với năm 2021; chạm điểm hòa vốn sau gần 3 năm hoạt động. Đó là những thành tích mà Ứng dụng sách nói Voiz FM đạt được năm 2022.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Đừng chỉ “nổi” nhờ cover

Hậu nổi tiếng sau 1 đêm, không ít người nỗ lực thoát mác “ca sĩ cover”, chứng tỏ tài năng khi cho ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều ca sĩ cover khác lại thất bại. Thậm chí tranh cãi nổ ra khi một số hiện tượng bị cho rằng đang “kiếm tiền” trên chất xám ca sĩ khác với tần suất cover dày đặc.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.