Xử lý việc cấp nhầm một mảnh đất 2 “sổ đỏ”

Quan làm sai, dân lãnh đủ!

Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 11-6-2007 đăng bài chuyện lạ ở huyện Bình Chánh: một mảnh đất cấp 2 “sổ đỏ”. Tính đến nay sau hơn 2 tháng sự việc này vẫn chưa giải quyết xong, vì sao?

Theo văn bản số 116/UBND của UBND xã Vĩnh Lộc B, năm 1993 bà Nguyễn Thị Na (hiện đã chết), ngụ 161c/76 đường Lạc Long Quân, quận 11, có chuyển nhượng một phần diện tích đất cho ông Võ Văn Hòa, ngụ 51/22, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM và một phần cho bà Cao Thị Loan, ngụ 142 đường Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM. Phần đất bà Na chuyển nhượng cho ông Hòa, bà Loan đều có diện tích là 282m2 thuộc thửa 770, tờ bản đồ số 13 và đã được cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng.
 
Sau khi tiến hành xem xét lại hồ sơ vụ việc, UBND xã khẳng định: vị trí đất đã cấp cho ông Hòa và phần đất thực tế mà bà Loan mua lại của bà Na nằm liền kề nhau. Nhưng mới đây khi trao đổi với chúng tôi, ông Thiều Văn Se, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Vẫn chưa xác định được vị trí phần đất cấp nhầm cho bà Loan! UBND xã đang đợi việc thỏa thuận giữa bà Loan và ông Nguyễn Văn Hải (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc mua bán giữa bà Na và bà Loan - PV). Vậy vị trí phần đất cấp nhầm nằm ở đâu?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần đất liền kề mà UBND xã Vĩnh Lộc trả lời trong văn bản số 116/UBND hiện do một người cháu gái của bà Na thừa hưởng của gia tộc và đang kinh doanh cà phê. Còn phần đất của bà Loan mua cách đó khá xa thuộc thửa 665, tờ bản đồ số 13, có diện tích 8x25m. “UBND xã trả lời phần đất của bà Loan nằm liền kề mảnh đất đã cấp cho ông Hòa là không đúng. Đó là phần đất của em gái tôi. Phần đất của bà Loan mua cách đây khoảng 50 mét, đã có hàng rào bao quanh”, ông Nguyễn Văn Hải, người hai lần viết giấy làm chứng, ưng thuận việc mua bán giữa bà Na và bà Loan, khẳng định.

Ngày 15-8, bà Loan cho biết sau khi bàn bạc, ông Hải đã chấp nhận giải pháp thương lượng để công nhận phần đất cho bà. Bà Loan sẽ hỗ trợ cho ông Hải một khoản tiền công giữ đất thời gian qua và làm chứng cho việc mua bán.

Như vậy, vấn đề đặt ra là người dân thì chấp nhận thiệt thòi để tránh khỏi phải dắt nhau ra tòa. Còn trách nhiệm của những cán bộ làm sai sẽ bị xử lý như thế nào?

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác