Quảng Ngãi: Dưa hấu nhích dần lên mức 4.000 đồng/kg

SGGPO

Từ mức chỉ 2.000 đồng/kg, đến đầu tháng 3, mức giá dưa hấu tại Quảng Ngãi đã tăng lên gấp đôi, bình quân 4.000 đồng/kg. Giá dưa không cao đối với các hộ trồng dưa nhưng vẫn là sự khởi sắc trong thời điểm đang thu hoạch rộ.

Trên các bãi bồi ven sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi), từ đầu tháng 2-2020, người trồng dưa rất lo lắng khi giá dưa luôn tụt giảm, nhất là thời điểm dưa hấu tại Gia Lai rớt chỉ còn 500-1.000 đồng/kg. Tại Quảng Ngãi, hồi đầu tháng 2 giá dưa chỉ ở mức 2.000 đồng/kg, đến đầu tuần tháng 3, giá dưa đã tăng trở lại, mức trung bình 4.000 đồng/kg, nhiều nông dân hy vọng giá dưa vẫn ổn định.

Quảng Ngãi: Dưa hấu nhích dần lên mức 4.000 đồng/kg ảnh 1 Bạt ngàn dưa hấu tại bãi bồi ven sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Dưa hấu nhích dần lên mức 4.000 đồng/kg ảnh 2 Dưa hấu giá trung bình tăng lên 4.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Gia đình bà Đặng Thị Nhành (xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thuê 10 sào đất ở bãi bồi sông Trà Khúc để trồng dưa hấu cho biết: “Dưa hấu được xuống giống từ hồi tháng 12 năm ngoái, đến nay đã chuẩn bị thu hoạch. Nhà tôi trồng giống dưa Hắc Mỹ Nhân, ước tính mỗi sào dưa thu khoảng 2 -3 tấn. Mức giá thương lái thu mua khoảng 4.000-4.500 đồng/kg, thì nông dân chỉ đủ thu hồi vốn, chứ không có lãi”.

Theo bà Nhành, những nông dân “di cư” trồng dưa hấu phải tính thuê đất, công chăm sóc, thuê nhân công trông nom. “10 sào phải thuê 4 đến 5 người chăm sóc, nhất là lúc vào vụ thu hoạch. Với tình hình thị trường hiện nay, nông dân chỉ mong thu vốn để tiếp tục xuống vụ sau”, bà Nhành chia sẻ.
Quảng Ngãi: Dưa hấu nhích dần lên mức 4.000 đồng/kg ảnh 3
Quảng Ngãi: Dưa hấu nhích dần lên mức 4.000 đồng/kg ảnh 4 Bà Đặng Thị Nhành với những trái dưa Hắc mỹ nhân có trọng lượng 2-3kg/trái. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 658ha diện tích trồng dưa hấu tại các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Hà và thành phố Quảng Ngãi, với năng suất ước đạt 254 tạ/ha. Đến nay đã thu hoạch 117ha, còn lại đang tiếp tục thu hoạch đến đầu tháng 4”.

Thị trường tiêu thụ dưa hấu của Quảng Ngãi chủ yếu vẫn là Trung Quốc, nghề dưa hấu vẫn còn tự phát, do vậy những rủi ro phụ thuộc thị trường rất lớn. Ông Nguyễn Thế Vĩnh cho biết: “Mới đây, Chi cục đã gửi số liệu thống kê về tình hình dưa hấu tại Quảng Ngãi cho Sở Công thương, dựa trên thực trạng để tìm hướng giải quyết, đồng thời tìm các thị trường mới cho nông sản này. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi đã xúc tiến đầu tư kêu gọi các công ty đầu tư vào trồng trọt, chế biến… để nâng cao giá trị sản phẩm dưa hấu trên thị trường”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá chết nhiều khiến người dân bị thiệt hại nặng. Ảnh: X.M.

Cá chết bất thường trên sông Mã

Hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã bắt đầu xuất hiện từ ngày 1-4, rải rác kéo dài khoảng 20km trên sông Mã đoạn qua thị trấn Cành Nàng, xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ái Thượng, Điền Lư,…

Thị trường

Từ 30-5, hàng nhập khẩu vào Pakistan phải có chứng nhận Halal

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, Bộ Thương mại Pakistan đã ban hành quyết định tất cả mặt hàng lương thực nhập khẩu vào Pakistan phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo (Halal) được Chính phủ Pakistan cấp, có hiệu lực từ ngày 30-5-2020.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Tỷ phú Việt “nối vòng tay lớn” giữa mùa dịch Covid 19

Elon Musk của Tesla đã ủng hộ cả ngàn máy thở cho chính quyền Mỹ. James Dyson của Tập đoàn Dyson cũng hướng về chế tạo máy cho bệnh viện Anh. Quỹ Bill và Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD để đối phó với sự bùng phát Covid-19… Vậy các tỷ phú danh tiếng của Việt Nam đã và đang làm gì trong cuộc chiến đẩy lùi virus Corona?

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP