Quảng Ngãi: Hơn 130 học sinh được nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

SGGPO
Ngày 26-10, ông Huỳnh Giang Nam, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, hơn 130 học sinh trên địa bàn huyện được nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu.
Theo Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Tơ, đây là số học sinh tại các lớp được ghi nhận có ca bệnh bạch hầu. Do vậy, để phòng chống bệnh bạch hầu thì hơn 130 em ở các lớp học thuộc các xã Ba Xa, Ba Vì, Ba Ngạc được nghỉ học từ ngày 26-10 đến ngày 9-11 để thực hiện phòng, chống bệnh.

Trước đó, hơn 400 học sinh của huyện Ba Tơ, đa số tại trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Ba Trang với số lượng 365 học sinh và một số lớp khác trên địa bàn huyện Ba Tơ được nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu từ ngày 19-10 đến ngày 23-10 và hiện nay các em đã trở lại học bình thường.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 20 ca bệnh bạch hầu tại vùng miền núi huyện Ba Tơ. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tổ chức tiêm chủng, cấp kháng sinh dự phòng cho 100% các địa phương có ca bệnh.

Quảng Ngãi: Hơn 130 học sinh được nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu  ảnh 1 Thực hiện tiêm phòng vaccines để phòng chống bệnh bạch hầu

Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tiến hành điều tra và lập danh sách tất cả các đối tượng gần với bệnh nhân trong vòng 1 tuần trước và sau kể từ ngày khởi phát, xử lý môi trường, vật dụng tại nhà bệnh nhân, hộ gia đình có người tiếp xúc gần với bệnh nhân bằng dung dịch khử trùng. Đồng thời, phân công cán bộ trực tiếp tham gia cùng các Trạm Y tế các xã có ca bệnh.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng yêu cầu người dân khi có các triệu chứng của viêm họng hô hấp, sốt, đau họng, ho… cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Đồng thời, tiến hành cấp phát 20.000 tờ rơi và 6.000 áp phích truyền thông phòng chống bạch hầu đến các trường học và hộ gia đình.

Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ nhận định tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp, trong thời gian tới số trường hợp tiếp xúc gần được phát hiện qua điều tra, truy vết sẽ còn tăng cao.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).