Quốc hội qua các thời kỳ

Để chào mừng kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, kỷ niệm 70 năm Quốc hội đầu tiên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và 40 năm Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã ra mắt bạn đọc cả nước bộ sách về Quốc hội qua các thời kỳ.

Bộ sách gồm 7 tập: Chuyện về ngày bầu cử (Quốc hội khóa I - 1945); Chuyện về kỳ họp thứ nhất; Chuyện về các đại biểu nhân dân (khóa I); Chuyện về ngày bầu cử (khóa VI - 1976); Chuyện về kỳ họp thứ nhất; Chuyện về các đại biểu của dân (khóa VI); Chuyện về chất vấn và phát ngôn trong Quốc hội.

Bộ sách Chuyện về ngày bầu cử

Về mặt thời gian, bộ sách chia làm hai phần, phần đầu là các vấn đề xung quanh kỳ bầu cử đầu tiên sau khi nước ta chính thức độc lập. Phần này gồm 3 tập đầu, tái hiện những nguy nan, vất vả trong quá trình tổ chức, chuẩn bị cho đến cả khi đã vào cuộc họp đầu tiên. Đây là thời kỳ đất nước mới thành lập, còn non trẻ, kẻ thù lăm le phá hoại, tiếng súng còn vang lên ở nhiều nơi.

Bạn đọc có thể cảm nhận sự ác liệt trong ngày bầu cử từ Hà Nội, Hải Phòng đến Sài Gòn, Cần Thơ… rồi đến kỳ họp đầu tiên, nếu nhiều bạn đọc đã biết chi tiết nội dung kỳ họp thì lại ít ai biết những vấn đề xung quanh như chuyến đi lúc 5 giờ sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến phố Ôn Như Hầu nhằm ngăn cản sự phá hoại kỳ họp của các lực lượng phản động. Hay như chuyện có đại biểu đã hy sinh trên đường ra dự họp; về người thư ký trong kỳ họp thứ nhất chính là nhà văn Nguyễn Đình Thi…

Phần thứ hai cũng gồm 3 tập với cấu trúc nội dung giống 3 tập đầu như bối cảnh là Quốc hội khóa VI - 1976. Đây được xem là kỳ bầu cử quan trọng thứ hai trong lịch sử Việt Nam đến nay đánh dấu đất nước hoàn toàn thống nhất, hòa bình. Cả 3 tác phẩm đã phản ánh nhiều vấn đề xung quanh kỳ bầu cử này, từ công tác chuẩn bị, tuyên truyền, ngăn chặn phá hoại đến những vấn đề về thống nhất tên gọi đất nước, nền hành chính…

Tập 7 của bộ sách khá đặc biệt vì không nằm trong tuyến thời gian như 6 cuốn đầu. Với nhan đề Chuyện về chất vấn và phát ngôn trong Quốc hội, tập sách giới thiệu về một trong những nét tiêu biểu thể hiện sinh động các chức năng giám sát của Quốc hội Việt Nam.

Bạn đọc hẳn sẽ lý thú với những chi tiết như 5 đại biểu được ghép thành vè: Nhất Thước/Nhất Ngoạn - Nhì Trân - Tam Lân - Tứ Quốc. Họ là các đại biểu Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (khóa VIII, IX, X), Ông Đỗ Trọng Ngoạn (khóa XI), GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân (khóa X, XI, XII), GS-NGND Nguyễn Lân Dũng (khóa X, XI, XII) nổi tiếng với những chất vấn nảy lửa tại các kỳ họp Quốc hội với những vấn đề được cử tri cả nước quan tâm. Hay như đại biểu Đào Thị Biểu (khóa VII) nổi tiếng với những chất vấn trước thềm đổi mới…

Bộ sách được hình thành nhờ sự phối hợp thực hiện giữa NXB Tổng hợp TPHCM cùng Bộ môn Lịch sử Việt Nam (Trường ĐH KHXH&NV TPHCM) do TS Hà Minh Hồng chủ biên. Nhóm tác giả đã chắt lọc, tổng hợp thông tin tư liệu từ các nguồn sách, báo như: Văn kiện Quốc hội toàn tập, Lịch sử Đảng bộ TP Hồ Chí Minh 1930 - 1975, Hà Nội qua tài liệu lưu trữ 1873 - 1954, Lịch sử Đảng bộ nhân dân xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Báo Nhân Dân, Báo Cứu quốc, Báo Quốc hội…

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội. 

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.