Quy trình canh tác giống lúa mới thích ứng biến đổi khí hậu

SGGP
Phối hợp với Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) cùng xây dựng mô hình trồng giống lúa mới với quy trình canh tác tiên tiến, thích ứng biến đổi khí hậu: hạn, mặn...

 Mô hình triển khai đầu năm 2020 đến tháng 5-2020 trên 40ha lúa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Đức (Sóc Trăng) với hơn 20 thành viên tham gia, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác theo sản phẩm lúa gạo quốc gia của của Viện Lúa ĐBSCL.

Đạm Cà Mau cung cấp và hướng dẫn cách sử dụng phân bón (N46.Plus, N.Humate TE; Ure Bio; NPK Cà Mau; DAP Cà Mau và Kali Cà Mau) hiệu quả như đúng liều lượng, tiết kiệm. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng kiểm tra độ mặn để khuyến cáo thời điểm thích hợp lấy nước vào ruộng - có ý nghĩa quan trọng khi hạn mặn đỉnh điểm. Khi bị khô hạn, áp dụng biện pháp quản lý nước AWD (ngập khô xen kẽ).

Theo tiến sĩ Ole Sander, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Việt Nam, với kỹ thuật trồng lúa hiện nay ở ĐBSCL cần đến 2.000 lít nước để sản xuất 1kg lúa. Kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ giúp tiết kiệm 30% nước tưới, giảm 50% phát thải khí CH4 và tăng năng suất 9%-15%.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Các hãng hàng không nhận vận chuyển cành đào, mai phục vụ Tết Quý Mão

Nhằm phục vụ hành khách có nhu cầu “mang Tết về nhà”, từ ngày 26-12-2022 đến hết ngày 5-2-2023 (tức ngày 4 tháng Chạp âm lịch năm Nhâm Dần đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Quý Mão), Vietnam Airlines và Pacific Airlines nhận chuyên chở cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi trên các chuyến bay nội địa với mức cước là 450.000 đồng/bó (chưa bao gồm VAT). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế