RIC sẽ hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày 31-7, Sở GDCK TPHCM đón nhận thêm một loại hàng hóa mới, đó là CTCP Quốc tế Hoàng Gia với mã chứng khoán RIC. Sau hai ngày lên sàn, hơn 8,5 triệu CP RIC được niêm yết đã bị rớt 13.000 đồng/CP so với giá tham chiếu 183.000 đồng. Việc RIC rớt giá theo các chuyên gia là do ảnh hưởng chung của thị trường đang điều chỉnh, bởi hiện rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng về loại CP này – với đặc thù chuyên kinh doanh loại hình du dịch và giải trí.

Tiềm năng từ lợi thế sẵn có

Ông Nguyễn Chính Nghĩa, Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc tế Hoàng Gia (bên trái) cùng đại diện Tập đoàn Sheraton trong buổi lễ ký kết hợp đồng. Ảnh: C.T.V

Tọa lạc tại vị trí đẹp nhất bên bờ vịnh Hạ Long, trên diện tích 274.000m2 và chiều dài 1.600m dọc bờ biển, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (vốn điều lệ gần 354 tỷ đồng) đã tận dụng vị thế để khai thác kinh doanh các lĩnh vực: khách sạn, nhà hàng, giải trí, du lịch. Hoàng Gia hiện đang kinh doanh khu biệt thự khách sạn với tiêu chuẩn 4 sao, trong đó gồm một khu với 10 biệt thự nhỏ, các khu vui chơi, khu spa, bể bơi.

Trung bình số phòng được đưa vào sử dụng rất cao (khoảng 80%), riêng những mùa cao điểm số lượng phòng không đủ đáp ứng nhu cầu của khách. Hoàng Gia có khu vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài, hoạt động 24/24 giờ. Đây là lĩnh vực kinh doanh chính và mang lại hơn 70% lợi nhuận cho công ty. Ngoài ra Hoàng Gia còn kinh doanh khu công viên bãi biển với nhiều hạng mục tham quan vui chơi. Khu vực công viên còn có 4 nhà hàng lớn phục vụ các món hải sản cao cấp, sàn nhảy Disco với diện tích sàn 330 m2, có sức chứa 400 người.

Nhờ khai thác triệt để những lợi thế có sẵn nên trong 2 năm gần đây doanh thu và lợi nhuận của công ty đạt khá cao. Năm 2005, doanh thu 127,4 tỷ đồng, lợi nhuận 38,8 tỷ đồng; năm 2006 doanh thu 151 tỷ đồng, lợi nhuận 48 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2007, lợi nhuận 72,45 tỷ đồng. Đạt được kết quả đó là do lĩnh vực kinh doanh trò chơi có thưởng là ngành nghề độc đáo, hấp dẫn; hoạt động này hoàn toàn mới tại Việt Nam, rất có tiềm năng để phát triển. Công ty còn có lợi thế về giao thông, cả đường bộ, đường biển và hàng không nên khách đến vui chơi tại Hoàng Gia ngày càng đông. Riêng công viên Hoàng Gia mỗi ngày đón từ 600-800 lượt khách, trong đó có khoảng 200-300 khách vào chơi tại khu vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài.

Tiếp tục khai thác lợi thế

Ông Đỗ Trí Vỹ, Tổng giám đốc CTCP Quốc tế Hoàng Gia, cho biết lãnh đạo công ty đã có chiến lược đầu tư để đưa Hoàng Gia lên tầm cao mới. Hiện Hoàng Gia đang mở rộng quy mô kinh doanh, trong đó chú trọng mở rộng và phát triển tiềm năng về du lịch và giải trí. Nguồn vốn thu được từ việc chào bán CP được đầu tư vào những dự án là thế mạnh của công ty. Cuối tháng 6-2005 công ty đã khởi công xây dựng khách sạn câu lạc bộ Quốc tế Hoàng Gia tiêu chuẩn 5 sao gồm 13 tầng trên diện tích sàn 1.117 m2 nằm trong khu biệt thự của công ty. Khách sạn có quy mô 158 phòng, trong đó có 9 phòng dành cho khách VIP. Tổng vốn đầu tư xây dựng 12 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10-2007. Ngoài ra còn có dự án khách sạn Vương Miện Hoàng Gia 5 sao trong khu biệt thự công ty, trên diện tích 5.376 m2. Khách sạn gồm 15 tầng tổng cộng 319 phòng trong đó có phòng dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng vốn đầu tư 38 triệu USD.

Ông Vỹ cho biết: “Công ty đã ký kết với Tập đoàn Starwood - một trong những tập đoàn quản lý khách sạn và khu nghỉ mát hàng đầu thế giới - để xây dựng khách sạn 5 sao mang tên Sheraton Hạ Long. Đây là khách sạn thứ 3 mang tên Sheraton tại Việt Nam sau Hà Nội và TPHCM. Khi hoàn thành, Sheraton Hạ Long sẽ là khách sạn quốc tế lớn nhất tại vịnh Hạ Long và trong tương lai Hoàng Gia sẽ trở thành khách sạn casino lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 3 châu Á”.

Nhằm khai thác tối đa lợi thế du lịch, Hoàng Gia đã có kế hoạch phát triển mở rộng và nâng cấp công viên bãi biển Hoàng Gia. Xây dựng mở rộng quảng trường mua sắm với tổng diện tích hơn 14.000 m2. Ngoài ra, sẽ xây thêm một nhà hát kịch Hoàng Gia có sức chứa 1.200 người. Kế hoạch phát triển của Hoàng Gia còn mở rộng sang lĩnh vực đầu tư vào khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn. Hiện dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý về nguyên tắc cho phép công ty lập dự án tiền khả thi.

Dự kiến, Hoàng Gia sẽ đầu tư xây dựng một sân bay quốc tế với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD, có sức vận hành 6 triệu lượt khách/năm. Ngoài ra 2.000 ha đất được UBND tỉnh cấp sử dụng sẽ được đầu tư xây dựng sân golf, khách sạn, khu giải trí mang tầm quốc tế.

Thái Phương

Các tin, bài viết khác