Sàn giao dịch việc làm TPHCM - Điểm hẹn tìm việc - tìm người

Thời gian qua, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM (thuộc Sở LĐTB – XH TPHCM) đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với người lao động và doanh nghiệp trong việc kết nối cung cầu về lao động.

Địa chỉ tin cậy

Ông Trương Ngọc Nguyên, Trưởng Phòng nhân sự Tổng đại lý Prudential Đương Hoàng Kim cho biết: “Công ty của tôi đã tham gia sàn giao dịch việc làm này 7 lần và thấy đây là cơ hội tốt để tìm kiếm ứng viên,  kết nối nhanh nhu cầu tuyển dụng lao động  của các doanh nghiệp”. Về phía người lao động thất nghiệp, nhiều người cho rằng sàn giao dịch việc làm của Trung tâm giới thiệu việc làm được tổ chức thường xuyên đã giúp họ tìm được công việc phù hợp nhanh hơn.

Người lao động đăng ký tìm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm ngày 15 - 10 tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM

Không chỉ đồng hành, góp phần cung ứng kịp thời nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, nơi đây còn giúp người lao động, nhất  là đối tượng lao động trẻ, sinh viên mới ra trường tìm được việc làm ổn định, tổ chức tư vấn về việc làm, học nghề  kèm các chế độ chính sách liên quan đến việc làm, tuyển dụng. Nhờ đa dạng hóa các hình thức giới thiệu việc làm và cập nhật nhanh thông tin tuyển dụng thông qua sàn giao dịch việc làm, kết nối hệ thống thông tin lao động điện tử (do Cục Việc làm, Tổ chức lao động Quốc tế ILO đầu tư), Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM đã trở thành địa chỉ tin cậy, điểm đồng hành với người tìm việc và việc tìm người đúng nghĩa.

Chỉ tính giai đoạn từ năm 2006 đến 2010, trung tâm đã tư vấn việc làm cho gần 185 ngàn người, trong đó số người được giới thiệu có việc làm là trên 110 ngàn người. Riêng 2 năm 2009 và 2010, trung tâm đã tổ chức 16 sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của 1.165 doanh nghiệp, gần 60 ngàn lao động, trong đó số lao động được phỏng vấn là gần 28.000 người, tuyển dụng gần 16.000 người. Điều này đã góp phần thực hiện chỉ tiêu giải quyết việc làm hàng năm, giảm tỷ lệ thất nghiệp của TPHCM. Riêng người lao động đang hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp (vào ngày 15 hàng tháng) đến Trung tâm giới thiệu việc làm TP HCM để làm thủ tục đăng ký, thông báo về tình trạng việc làm của họ và nếu có nhu cầu thì được tạo điều kiện tiếp cận với nhà tuyển dụng, nhu cầu tìm người nhanh chóng.

Đặc biệt thông qua hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, hướng nghiệp học nghề, tổ chức sàn giao dịch việc làm, trung tâm đã kết nối xây dựng mối quan hệ với trên 5.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, 500 văn phòng đại diện, tổ chức nước ngoài. Bình quân mỗi năm trung tâm tiếp nhận khoảng 30.000 người (mỗi tháng khoảng 2.500 người) đăng ký tìm việc làm, trong đó  có 50% có trình độ chuyên môn. Thông qua việc thu thập xử lý thông tin tuyển dụng, cung cầu về lao động, trung tâm đã xây dựng cơ sở dữ liệu lao động nhằm phục vụ cho hoạt động dự báo nguồn nhân lực, tư vấn cung cấp thông tin về đào tạo, cung ứng phát triển nguồn nhân lực theo yêu cầu của thị trường lao động ở TP cũng như chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm.

Cần sự tiếp sức

Tuy nhiên, do mặt bằng của trung tâm không ổn định, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đầu tư chưa đồng bộ đã làm hạn chế kết quả giới thiệu việc làm. Cụ thể do mặt bằng chật hẹp nên trung tâm không thể tổ chức sàn giao dịch với qui mô lớn, đáp ứng nhu cầu tham gia của nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, người lao động tìm việc. Mặt khác, thị trường lao động và xu hướng việc làm ngày càng phát triển theo hướng năng động, đa dạng với các hình thức tuyển dụng phong phú như tuyển dụng trực tiếp, qua mạng internet… Vì thế, nếu sàn giao dịch việc làm TP không được đầu tư đổi mới về hình thức, nội dung nhằm bắt kịp thông tin thị trường lao động cũng như xu hướng tuyển dụng thì khó thực hiện tốt nhiệm vụ kết nối cung cầu về lao động.

Trở ngại hiện nay là trung tâm chưa xây dựng được mạng lưới thu thập thông tin lao động để  kết nối nguồn, dự báo xu hướng tuyển dụng của các đơn vị, các quận huyện. Do cơ sở vật chất còn nghèo nàn nên trung tâm không phát huy hết thế mạnh của mình, nhất là phát triển đào tạo nghề ngắn hạn, trang bị kỹ năng cho người lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Do đảm trách nhiệm vụ có tính bảo trợ xã hội cao, giới thiệu việc làm miễn phí (trong khi đó phải tự chủ tài chính hoàn toàn), nên trung tâm thiếu nguồn thu để trang trải các khoản lương, phúc lợi cho cán bộ công nhân viên. Vì thế để phát triển thành trung tâm giới thiệu việc làm đầu tàu ở một TP phát triển năng động, Trung tâm Giới thiệu việc làm TP đề nghị Bộ LĐTB - XH và TPHCM quan tâm tăng thêm định biên, đầu tư thêm về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Song song đó, cần nghiên cứu, sửa đổi qui định về thu phí giới thiệu việc làm.

Sàn giao dịch việc làm TPHCM: số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh P17 quận Bình Thạnh

Tổ chức thông tin tuyển dụng, thông tin thị trường lao động qua cổng thông tin việc làm Quốc gia www.vieclamvietnam.gov.vn, website “Người tìm việc – Việc tìm người” của Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ www.vieclamhcm.net.

 Hà Anh

Các tin, bài viết khác