Sáng nay, Microsoft thắng kiện Alcatel-Lucent

Sáng nay, tòa án Liên bang Mỹ đã phán quyết công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft, không phải bồi thường hơn 1,5 tỷ USD cho tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới, Alcatel-Lucent của Pháp. Phán quyết này đã đảo ngược phán quyết trước đó của một tòa án cấp dưới – vốn có nguy cơ gây chấn động ngành công nghiệp nhạc số. Luật sư của Microsoft, ông Brad Smith, cho rằng phán quyết của tòa hôm nay là “chiến thắng” của những người sử dụng nhạc số và của cả hệ thống nhạc trên Internet.

Hồi tháng 2, một tòa án tại San Diego, bang California, đã buộc Microsoft phải bồi thường 1,52 tỷ USD cho Alcatel-Lucent vì bị cáo buộc cài phần mềm nghe nhạc MP3 trong phần mềm giải trí Windows Media Player. Alcatel-Lucent cho rằng, Microsoft đã dùng công nghệ mã hóa và giải mã các file âm thanh của họ trong phần mềm Windows Media Player. Còn Microsoft cho rằng, họ đã trả 16 triệu USD bản quyền sử dụng công nghệ này cho Công ty Fraunhofer-Gesellschaft, trụ sở tại Munich (Đức). Trong phán quyết sáng nay, quan tòa Rudi Brewster cho rằng, Microsoft không vi phạm bản quyền phần mềm trong liên doanh giữa Fraunhofer-Gesellschaft vàAlcatel-Lucent.

Phán quyết trên chưa phải là phán quyết cuối cùng, Alcatel-Lucent cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo và đòi bồi thường tăng tương ứng với doanh số bán hệ điều hành Windows của Microsoft.

Ngoài MP3, Microsoft và Alcatel-Lucent còn đụng độ trên nhiều sản phẩm trí tuệ khác như video kỹ thuật số, thiết bị ghi chép từ giọng nói, thiết bị tương tác với người sử dụng và trò chơi Xbox 360 của Microsoft. Các phiên tòa về các công nghệ này giữa Microsoft và các công ty liên quan dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2-2008.

QUỐC MINH
(theo AFP, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác