Sáng nay, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật: Rút quân khỏi Iraq

° Tổng thống Bush sẽ phủ quyết nếu không có thỏa hiệp

Tổng thống Bush sẽ đối đầu với Quốc hội Mỹ?

Với 51 phiếu thuận, 47 phiếu chống, Thượng viện Mỹ sáng nay đã thông qua nghị quyết bác bỏ một đề xuất sửa đổi của phe Cộng hòa đòi bỏ điều khoản rút quân khỏi Iraq trong dự luật cấp tiền cho quân đội.

Như vậy, đảng Dân chủ tại Thượng viện đã thành công trong việc giữ nguyên dự luật đã được thông qua cách đây vài ngày, trong đó ấn định hạn chót rút quân vào ngày 31-3-2008.

Tuần trước, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật rút quân khỏi Iraq vào hạn chót 31-8-2008. Cả 2 dự luật này đều gắn việc rút quân với khoản tiền hơn 120 tỷ USD chi cho lính Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Việc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật ngân sách quân đội này theo dự kiến sẽ diễn ra cuối tuần này và sẽ cần sự ủng hộ của một số thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa.

Tổng thống George W. Bush đã nhắc lại ý định phủ quyết dự luật ngân sách quân đội nếu dự luật này gắn với hạn chót rút quân khỏi Iraq và không liên quan đến chi tiêu quốc nội. Người phát ngôn Nhà Trắng Dana Perino cho rằng, dự luật nói trên đã “đi chệch hướng” và cho biết, quốc hội và tổng thống có thể thỏa hiệp để tránh việc phủ quyết của tổng thống. Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa, Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney cũng nói, việc rút quân Mỹ khỏi Iraq theo kiểu “tùy hứng” sẽ giống như một thông điệp cho phép Al Qaeda mở những cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và là sự mắc lừa trước chiến lược của Al Qaeda.

H.Q. (theo Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác