Sắp có vaccine mới phòng bệnh lao

Hàng năm trên thế giới có 2 triệu người chết vì bệnh lao. Lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho bệnh nhân AIDS tại các nước đang phát triển. Tại châu Phi, số người nhiễm lao đã tăng gấp bốn lần so với năm 1990 (với 8 triệu/25 triệu người nhiễm HIV và trực khuẩn lao).

Khám cho bệnh nhân bị lao.

Lâu nay, hầu hết các dạng bệnh lao có thể điều trị được bằng thuốc, nhưng chế độ điều trị phức tạp, kéo dài và không phải lúc nào cũng có sẵn thuốc ở các nước đang phát triển...

Tại Hội nghị Thế giới về bệnh phổi diễn ra tại Paris ngày 20 tháng 10 vừa qua, tập đoàn GlaxoSmithKline ngành Sinh phẩm (GSK) và Tổ chức Phát triển vaccine lao toàn cầu (AREAS) vừa tuyên bố hợp tác phát triển một loại vaccine phòng chống lao mang ký hiệu Mtb72F/AS02A do GSK nghiên cứu phát triển.

Bước đầu, Mtb72F/AS02A (gồm một protein liên kết tái tổ hợp (Mtb72F) với hệ thống chất xúc tác (AS02A) của GSK, tạo ra đáp ứng miễn dịch dịch thể và tế bào mạnh, kéo dài) đã đạt một số kết quả nghiên cứu khả quan trên động vật. Những thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cũng cho thấy vaccine này có tính an toàn và tính sinh miễn dịch tốt.

Sắp tới, GSK và AERAS tiến hành thêm các thử nghiệm tại châu Âu trên những người trưởng thành từng nhiễm lao hoặc đã tiêm phòng BCG (ra đời năm 1921, nhưng không có hiệu quả bảo vệ cho đa số người lớn). Một số nghiên cứu khác sẽ thực hiện tại châu Phi và các châu lục khác nhằm kiểm định tính an toàn và hiệu quả của vaccine ở những cộng đồng có mức lây nhiễm lao cao.

Theo bác sĩ Jerald Sadoff - người điều hành AERAS- loại vaccine đang nghiên cứu này là một trong những triển vọng lớn nhất trong việc phát triển vaccine phòng lao. Đây cũng là thỏa thuận phát triển sản phẩm thứ 4 của Aeras nhằm kết hợp mọi nỗ lực mang tính toàn cầu để cho ra đời một loại vaccine phòng lao hiệu quả hơn.

Được biết, AREAS là một tổ chức phi lợi nhuận kết hợp giữa chính phủ và tư nhân chuyên phát triển các loại vaccine phòng lao mới và đảm bảo cung cấp đúng đối tượng. AREAS đã được Tổ chức Bill & Melinda Gates hỗ trợ 82,9 triệu USD cho việc phát triển vaccine phòng lao và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ hỗ trợ thiết lập một địa điểm thử nghiệm lâm sàng tại Ấn Độ.

Còn GSK ngành Sinh phẩm - một ngành hàng của GSK- là một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới đóng tại Rixenxart, Bỉ. Tại đây, có hơn 1.100 nhà khoa học chuyên nghiên cứu phát triển các loại vaccine mới để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Trong năm 2004, GSK đã phân phối hơn 1,5 tỷ liều vaccine các loại đến 168 quốc gia. Trung bình cứ 1 giây có 45 liều vaccine của GSK được phân phối đến người dân. Hiện GSK đang kết hợp với các tổ chức chính phủ phát triển các loại vaccine phòng chống 3 căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất toàn cầu là AIDS, lao và sốt rét. GSK cũng là công ty dược phẩm duy nhất với những chương trình nghiên cứu và phát triển tích cực nhằm sản xuất những loại dược phẩm cải tiến điều trị 3 căn bệnh này...

KIỀU OANH

Các tin, bài viết khác