Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn

SGGPO
Ở làng biển Lý Hòa (xã bán đảo Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hộ gia đình ông Đinh Văn Thanh (71 tuổi) nhiều năm qua đang sử dụng cỗ máy sấy mực khô, mực một nắng và các loại hải sản bằng năng lượng điện mặt trời vừa đem lại thu nhập cao, vừa an toàn sinh học...

Ông Thanh chia sẻ, việc sấy mực bằng năng lượng mặt trời cho ra sản phẩm mực khô, mực một nắng sạch 100%, chất lượng cao, sản phẩm đẹp và giữ được hương vị, chất dinh dưỡng... Đặc biệt, quá trình sấy mực và hải sản đều tự động khép kín.

Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 1 Ông  Đinh Văn Thanh phấn khởi khoe máy sấy mực nặng lượng mặt trời cho hiệu quả kinh tế rất cao.
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 2 Vợ chồng ông Thanh bên cỗ máy sấy mực năng lượng mặt trời "hái" ra tiền của mình.

“Đây là một cỗ máy đa năng dễ sử dụng, lắp đặt rất dễ dàng và chi phí lắp đặt vừa túi tiền của người dân nghèo. Máy sấy tạo ra sản phẩm tự nhiên do được hấp thụ từ năng lượng mặt trời, nhiệt độ phù hợp. Hơn nữa, máy hoạt động được cả vào ngày nắng lẫn ngày mưa nên lúc nào cũng có mực khô, mực một nắng để bán, ngày mưa thì máy cắm điện để sấy…”, ông Thanh phấn khởi.

Bà Mai Thị Hương (vợ ông Thanh) chia sẻ thêm, sấy mực bằng năng lượng mặt trời cho ra sản phẩm mực một nắng trắng không đổi màu, thịt mực dai dẻo và ngọt không bị mất chất. Trước đây mỗi tháng cơ sở chúng tôi chỉ có sấy được 30kg mực thành phẩm/ tháng, nhưng nay sử dụng năng lượng mặt trời chúng tôi có thể tạo được khoảng 60kg.

“Không chỉ sấy mực khô, mực một nắng mà còn sấy được nhiều loại hải sản có giá trị khác. Máy sử dụng rất dễ, giá thành chỉ có 35 đến 40 triệu đồng và dễ lắp đặt nên người không chuyên cũng có thể lắp được…”, bà Hương nói thêm.

Theo vợ chồng ông Thanh, cỗ máy sấy mực bằng năng lượng mặt trời  đang sử dụng là cỗ máy do Tiến sĩ Trần Văn Vinh, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định (Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định) nghiên cứu và sáng chế ra. 

Còn TS Vinh chia sẻ, trong nhiều chuyến công tác ở các làng biển, khi trò chuyện với các ngư dân ông nhận thấy, ở các làng biển Bình Định và khu vực Nam Trung Bộ thì mực một nắng, mực khô là loại hải sản cho giá trị kinh tế rất cao cho ngư dân.

Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 3
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 4 Ông Thanh đang sấy mực một nắng bằng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, từ trước đến nay các ngư dân thường đánh bắt mực và hải sản về rồi mở sân phơi giữa trời nên phát sinh ruồi nhặng gây mất vệ sinh và thường xuyên chịu nhiều rủi ro do các yếu tố thời tiết.

Xuất phát từ nguyện vọng của bà con ngư dân, ông Vinh mới nảy ra ý tưởng phải sáng tạo ra một cỗ máy để giúp đỡ họ giải quyết được các tồn tại trên nhằm nâng cao được sản phẩm mực khô, mực một nắng và nhiều loại hải sản có giá trị khác...

Ông Vinh kể, ông phải mất gần 2 năm đi đến các cơ sở sản xuất, chế biến và phơi mực để tìm hiểu cách phơi mực khô, một nắng tự nhiên.  

Bằng cách quan sát, tính toán và ghi chép tỉ mỉ các công đoạn sơ chế thủ công tự nhiên và theo dõi nắng, gió, nhiệt độ ngoài trời… Cuối cùng ông chọn cách tạo ra một cỗ máy sấy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, cho ra  sản phẩm mực khô, mực một nắng vừa kế thừa công thức truyền thống của ngư dân mà tạo ra sản được sản phẩm sạch, đẹp và chất lượng.

Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 5
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 6 Ông Thanh cho biết, tới đây sẽ đầu tư thêm 1 cỗ máy sấy mực bằng năng lượng mặt trời

“Với cỗ máy này, tôi cố tình sáng chế công nghệ hợp với mức độ hiểu biết phổ thông của các ngư dân. Nên khi đưa ra phổ biến sử dụng, các ngư dân họ có thể tự chuyền tay nhau, giúp đỡ nhau để lắp đặt, sử dụng nhằm nâng cao giá trị hải sản họ đánh bắt được…”, TS Vinh chia sẻ.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Phát biểu tại hội thảo bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mỗi năm Việt Nam làm ra khoảng 380 triệu lít nước mắm. Bây giờ cần phải nghĩ đến ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để xuất khẩu. 

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />